Bất chấp tối hậu thư của Nga, Ukraine vẫn cố giữ Sievierodonetsk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ukraine không thể hiện dấu hiệu nào cho thấy sẽ chấp nhận tối hậu thư của Nga về việc phải đầu hàng ở thành phố Sievierodonetsk vào sáng 15/6.
Bất chấp tối hậu thư của Nga, Ukraine vẫn cố giữ Sievierodonetsk ảnh 1

Khu vực nhà máy hoá chất Azot. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Nga yêu cầu lực lượng Ukraine đang trú ẩn tại một nhà máy hoá chất ở Sievierodonetsk dừng “sự kháng cự vô nghĩa và hạ vũ khí”, trong khi quân Nga đang chiếm ưu thế ở chiến trường trọng điểm này.

Ông Mikhail Mizintsev, lãnh đạo Trung tâm quản lý quốc phòng Nga, nói với Interfax rằng thường dân sẽ được sơ tán qua một hành lang nhân đạo.

Ukraine cho biết có hơn 500 thường dân đang mắc kẹt cùng các binh lính bên trong nhà máy hoá chất Azot, sau vài tuần lực lượng của họ kháng cự lại các đợt tấn công và ném bom vào thành phố này.

“Mọi thứ trở nên khó khăn hơn, nhưng quân đội của chúng tôi đang giữ chân đối phương từ 3 hướng”, ông Serhiy Gaidai, thống đốc tỉnh Lugansk, thông báo trên mạng xã hội ngay trước hạn chót 8h sáng (giờ Mátxcơva) mà Nga đưa ra.

“Họ đang bảo vệ Sievierodonetsk và không để đối phương tiến vào Lysychansk”, ông Gaidai nói về thành phố sinh đôi của Sievierodonetsk bên bờ kia sông Siverskyi Donets.

Lugansk là một trong hai tỉnh miền đông mà Mátxcơva công nhận quyền lãnh đạo của phe ly khai. Lugansk cùng Donetsk tạo nên Donbass, một vùng công nghiệp mà Nga đang tập trung tấn công từ khi rút khỏi thủ đô Kiev hồi tháng 3.

Đầu giờ sáng 15/6, Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết binh lính của họ vẫn đang đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga vào thành phố.

Tình báo Anh nói rằng lực lượng Ukraine ở nhà máy hoá chất có thể sống sót dưới hầm, và quân Nga có thể sẽ phải tập trung tấn công vào nhà máy này, khiến hoả lực ở những nơi khác giảm xuống.

Tình hình ở nhà máy Azot hiện nay giống những gì đã xảy ra ở nhà máy thép Azovstal tại thành phố Mariupol ở miền nam, nơi vài trăm binh lính và thường dân trú dưới hầm để tránh bom đạn trong nhiều tuần. Lực lượng ở Azovstal đã đầu hàng từ giữa tháng 5 và đang bị Nga giam giữ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG