Sievierodonetsk có thể trở thành Mariupol thứ hai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một quan chức Ukraine cho biết quân Nga đã cắt đứt tuyến đường cuối cùng để có thể sơ tán khỏi thành phố Sievierodonetsk ở miền đông, và đang trên đà tiến đến chiến thắng hoàn toàn ở Donbass.
Sievierodonetsk có thể trở thành Mariupol thứ hai ảnh 1

Binh lính Ukraine ở Donetsk ngày 13/6. (Ảnh: Reuters)

Thống đốc Sergei Gaidai cho biết cây cầu cuối cùng đã bị phá huỷ, khiến những người còn ở lại rơi vào thế mắc kẹt và không thể vận chuyển hàng tiếp tế, trong khi 70% thành phố đã nằm trong quyền kiểm soát của quân Nga.

Ukraine tiếp tục kêu gọi khẩn cấp vận chuyển vũ khí của phương Tây đến để bảo vệ Sievierodonetsk, chiến trường mà Kiev xác định là then chốt ở vùng Donbass và quyết định lộ trình của cuộc xung đột kéo dài sang tháng thứ tư.

Cuối ngày 13/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng trận chiến ở vùng Donbass có thể trở thành "một trong những trận tàn khốc nhất trong lịch sử châu Âu".

“Đối với chúng tôi, cái giá của trận chiến này rất cao. Rất đáng sợ. Chúng tôi thu hút chú ý của các đối tác mỗi ngày vì thực tế là chỉ có đủ pháo hiện đại cho Ukraine mới có thể bảo đảm lợi thế của chúng tôi”, ông nói.

Ngày 13/6, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu chính của Nga là bảo vệ Donetsk và Luhansk. Tuyên bố được đưa ra sau khi lãnh đạo một tỉnh ly khai kêu gọi Mátxcơva điều quân tiếp viện.

Cùng ngày, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết nước này cần 1.000 lựu pháo, 500 xe tăng và 1.000 máy bay không người lái, cùng những vũ khí hạng nặng khác.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đợt tấn công bằng tên lửa có độ chính xác cao đã phá huỷ nhà ga Udachne thuộc Donetsk, trúng số vũ khí được chuyển cho quân Ukraine. Bộ Nội vụ Ukraine thông báo trên Telegram rằng Udachne đã bị Nga tấn công trong đêm 12/6, nhưng không đề cập đến vũ khí.

Hãng tin RIA của Nga dẫn lời ông Eduard Basurin, phát ngôn viên chính quyền ly khai, nói rằng quân Ukraine đang bị bao vây ở Sievierodonetsk, vì thế nên đầu hàng hoặc sẽ chết.

Tình hình ở đó có nguy cơ giống như Mariupol, khi “một số lượng lớn quân Ukraine bị ngắt khỏi quân đội”, Damien Magrou, phát ngôn viên Quân đoàn quốc tế bảo vệ Ukraine, cho biết.

Trước khi Mariupol sụp đổ vào tháng trước, vài trăm thường dân và binh lính bị thương bị kẹt trong nhà máy thép Azovstal suốt mấy tuần. Cuối cùng, số binh lính này đã đầu hàng và Mariupol giờ đã nằm trong quyền kiểm soát hoàn toàn của Nga.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG