Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 20/5, Ukraine yêu cầu những binh lính cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal thuộc TP Mariupol hạ vũ khí. Nga tuyên bố chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược đã hoàn tất.
Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol ảnh 1

Kết thúc chiến dịch ở nhà máy Azovstal là chiến thắng mang tính dấu ấn của Nga. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenko cho biết, trận chiến ở nhà máy thép Azovstal đã chấm dứt.

Nga cho biết có 531 người thuộc nhóm cuối cùng đã đầu hàng, nâng tổng số binh lính đã đầu hàng ở nhà máy này từ ngày 16/5 lên 2.439. Ukraine chưa xác nhận những con số đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về việc “hoàn tất chiến dịch và giải phóng hoàn toàn tổ hợp công nghiệp Azovstal và thành phố Mariupol”, ông Konashenko thông báo.

Vài giờ trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết những người bảo vệ cuối cùng ở nhà máy thép đã được lệnh di chuyển ra ngoài để giữ mạng sống.

Ông Denys Prokopenko, chỉ huy trung đoàn Azov của Ukraine, nói rằng trong nhà máy chỉ còn những thi thể.

“Bộ chỉ huy quân sự cấp cao hơn đã chỉ đạo cứu mạng những người lính và dừng bảo vệ thành phố”, ông Prokopenko nói trong video đăng trên Telegram.

Ukraine muốn trao đổi những binh lính đầu hàng ở Azovstal lấy tù binh Nga. Tuy nhiên, lãnh đạo vùng ly khai Donetsk tuyên bố sẽ đưa những người này ra xét xử.

Tại Washington, phát ngôn viên Lầu Năm góc John Kirby nói rằng tất cả tù binh “cần được đối xử dựa trên Công ước Geneva và luật chiến tranh”.

Kết thúc chiến dịch ở Mariupol là kết quả mang có tính biểu tượng quan trọng đối với quân Nga.

Trong lúc này, Nga đang triển khai đợt tấn công lớn nhằm giành được phần đất cuối cùng mà Ukraine vẫn kiểm soát ở Lugansk thuộc miền đông.

Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai viết trên Telegram rằng quân đội Nga đã bắt đầu tấn công dữ dội vào thị trấn Sievierodonetsk, với cường độ pháo kích gấp đôi.

Sievierodonetsk và thành phố chị em Lyshchansk nằm bên sông Siverskiy Donets tạo nên phần phía đông của vùng đất mà Ukraine vẫn kiểm soát. Nga tập trung giành được khu vực này từ khi rút khỏi khu vực thủ đô Kiev.

Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi chiến dịch tấn công vào Sievierodonetsk.

Dù để mất một số địa bàn trong những tuần gần đây, quân Nga đang tiến lên trên mặt trận Lugansk. Một số nhà phân tích quân sự đánh giá đây là động động lực chính để giành được vùng đất mà lực lượng ly khai thân Nga khẳng định chủ quyền.

“Vài tuần tới sẽ là thời gian cực kỳ quan trọng của cuộc xung đột. Nó phụ thuộc vào hiệu quả của chiến dịch chinh phục Sievierodonetsk và xung quanh”, Mathieu Boulegue, một chuyên gia tại viện nghiên cứu Chatham House ở London, nhận định.

Tại Mátxcơva, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu nói rằng “chiến dịch giải phóng Cộng hoà nhân dân Lugansk” sẽ sớm kết thúc.

Theo Reuters, CNN
MỚI - NÓNG