Chỉ huy Ukraine vẫn ở lại Mariupol, thề tiếp tục chiến đấu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng trăm binh lính Ukraine đã rời khỏi nhà máy thép Azovstal trong tuần này, nhưng có thể vẫn còn vài trăm người nữa đang ẩn náu ở các khu vực ven thành phố Mariupol, trong đó có cả chỉ huy cấp cao.
Chỉ huy Ukraine vẫn ở lại Mariupol, thề tiếp tục chiến đấu ảnh 1

Khu vực nhà máy thép Azovstal. (Ảnh: Reuters)

Một trong số họ là thiếu tướng Bohdan Krotevych, tham mưu trưởng của Tiểu đoàn Azov. Trong mấy ngày qua, ông thường xuyên đăng tin lên tài khoản xã hội, nói về các chiến thuật quân sự và cuộc chiến sắp tới cho Ukraine, nhưng không nói về điều xảy ra với bản thân ông.

Trong đoạn viết đăng ngày 19/5, ông Krotevych gợi ý rằng ông sẽ không đầu hàng, tuyên bố “cuộc chiến vẫn tiếp tục”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 1.700 binh lính Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy Azovstal từ ngày 16/5. Một quan chức quân sự Ukraine nói chiến dịch sơ tán người khỏi nhà máy này vẫn tiếp tục, và tin rằng Nga sẽ giữ lời đối xử với binh lính đầu hàng theo luật quốc tế.

Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế cho biết họ đã đăng ký hàng trăm tù binh Ukraine từ nhà máy Azovstal.

Trong một đoạn đăng trên Instagram, ông Krotevych nói với các chiến binh của mình: “Cuộc chiến này chưa kết thúc, cuộc chiến toàn diện mới chỉ bắt đầu. Các bạn sẽ phải trở thành chỉ huy và nắm quyền kiểm soát, hoặc bỏ chạy rồi hứng chịu tổn thất lớn hơn”.

Một sĩ quan khác của Tiểu đoàn Azov vẫn còn ở lại nhà máy thép Azovstal đã đăng một phát biểu ngắn bằng video vào tối 19/5.

Sviatoslav Palamar, phó chỉ huy Tiểu đoàn Azov, nói: “Chỉ huy và tôi đang ở khu vực nhà máy Azovstal. Một chiến dịch đang được thực hiện. Tôi sẽ không nói chi tiết. Tôi biết ơn thế giới và Ukraine vì sự ủng hộ. Tôi sẽ gặp lại các bạn!”

Palamar không đưa ra thông tin nào về chiến dịch ông nói đến.

Một số chính trị gia Nga kiến nghị đưa các chỉ huy của Tiểu đoàn Azov ra xét xử như tội phạm chiến tranh nếu bắt được họ. Báo chí Nga thường gọi lực lượng này là những tay súng dân tộc chủ nghĩa “tân phát xít”.

Chỉ huy Ukraine vẫn ở lại Mariupol, thề tiếp tục chiến đấu ảnh 2
Theo CNN
MỚI - NÓNG