Ukraine dồn tiền xây tường ngăn cách Nga

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Cơ quan Biên phòng quốc gia Ukraine hy vọng sẽ nhận khoảng 500 triệu hryvnia cho việc xây dựng dự án “Bức tường” với mục tiêu hoàn thiện hệ thống này ngay trong năm 2017.

Hãng Sputnik ngày 7/8 dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Ukraine, ông Petr Tsigikal.

“Trong năm 2017, dự án đã được phân bổ 200 triệu hryvnia, cộng với những thay đổi trong ngân sách bổ sung thêm 300 triệu hryvnia. Nói chung, chúng tôi hy vọng trong năm nay nhận được 500 triệu hryvnia, đó là 55% số tiền cần thiết”, ông Petr Tsigikal nói.

Tsigikal nói thêm rằng trong giai đoạn 2015-2016 đã nhận được 600 triệu hryvnia cho dự án.

Người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Ukraine thừa nhận khó khăn về nguồn tài trợ khiến việc triển khai công trình “Bức tường” chậm tiến độ thực hiện.

Tháng 5/2015, Thủ tướng Yatsenyuk công bố việc xây dựng “một biên giới thực” với Nga. Dự án được gọi là “Bức tường”, và sau đó được đổi tên thành “Bức tường châu Âu” theo gợi ý của nhiều thành viên Chính phủ.

Dự án “Bức tường” sẽ tạo một hào rộng 4m và sâu 2m hoặc dựng rào sắt dọc theo đường biên giới trên bộ dài 2.300 km với Nga. Việc lắp đặt camera hồng ngoại ở khu vực biên giới cũng sẽ được triển khai.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn bởi kinh phí hạn hẹp mà châu Âu phân bổ cho dự án “đoạn tuyệt với Nga”.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
TPO - Chỉ trong vòng 9 tháng qua, Việt Nam đã đón Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đang đón Tổng thống Nga Vladimir Putin. Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh vừa có bài viết đánh giá rằng những chuyến thăm này cho thấy một quốc gia đang thực hiện chính sách đối ngoại khéo léo như thế nào.