Úc sẽ trừng phạt các công ty truyền thông nếu không xóa nội dung bạo lực

Facebook là một mạng xã hội được nhiều người sử dụng. Ảnh: Reuters
Facebook là một mạng xã hội được nhiều người sử dụng. Ảnh: Reuters
TPO - Ngày 4/4, Quốc hội Úc vừa thông qua điều luật mới quy định mức phạt các công ty truyền thông xã hội tới 10% doanh thu toàn cầu hàng năm của họ và bắt giam các giám đốc điều hành trong vòng ba năm nếu nội dung bạo lực không bị xóa bỏ nhanh chóng.

Đạo luật mới này được đưa ra sau vụ tấn công của một tay súng đơn độc vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào ngày 15/3, giết chết 50 người khi họ tham dự những buổi cầu nguyện vào thứ Sáu hàng tuần.

Tay súng đã phát trực tiếp cuộc tấn công của mình trên Facebook và sau đó clip đã được chia sẻ rộng rãi trong hơn một giờ trước khi bị xóa. Thủ tướng Úc Scott Morrison mô tả khoảng thời gian dài như vậy là không thể chấp nhận được.

Brenton Tarrant, 28 tuổi, là nghi phạm chính của vụ tấn công sẽ trở lại tòa án vào ngày 5/4, và phải đối mặt với nhiều cáo buộc.

Điều luật mới nhắm vào các công ty truyền thông xã hội như Google, Youtube, Facebook, Twitter,… quy định phải xóa hết các video hoặc hình ảnh cho thấy các hành động giết người, tra tấn hoặc hãm hiếp mang tính bạo lực trong thời gian ngắn nhất.

Nếu không thực hiện đúng các công ty truyền thông sẽ bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu hàng năm của họ và các giám đốc điều hành sẽ bị bắt giam trong vòng 3 năm.

Ngoài việc xóa bỏ nội dung, các công ty cũng phải thông báo cho cảnh sát Úc trong khung thời gian hợp lý.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG