Úc chuẩn bị công bố thiết kế tàu ngầm hạt nhân cùng Anh, Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Anh Rishi Sunak và người đồng cấp Úc Anthony Albanese sẽ thăm Washington DC vào giữa tháng 3 tới, có thể nhằm công bố dự án chế tạo tàu ngầm hạt nhân cho Canberra, Bloomberg dẫn nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.
Úc chuẩn bị công bố thiết kế tàu ngầm hạt nhân cùng Anh, Mỹ ảnh 1

Tàu ngầm tấn công nhanh lớp Los Angeles USS Springfield trong lần cập cảng quân sự Perth của Úc. (Ảnh: US Navy)

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chủ trì sự kiện cùng lãnh đạo Anh và Úc để công bố thiết kế tàu ngầm hạt nhân nhằm thay thế đội tàu lớp Collins đã cũ của Úc.

Chi tiết của sự kiện quan trọng này chưa được xác nhận công khai, nhưng dựa trên lịch trình làm việc của ông Albanese trong tháng 3, chuyến đi có thể diễn ra từ ngày 10-19/3. Ông Albanese đã khẳng định sẽ thăm Ấn Độ vào ngày 9/3 để cùng Thủ tướng Narendra Modi dự một sự kiện cricket, vì thế chuyến thăm Mỹ có thể diễn ra sau ngày này.

Ông Albanese sẽ đón Tổng thống Biden, Thủ tướng Nhật và Ấn Độ dự thượng đỉnh "Bộ tứ" tại Sydney vào tháng 6 năm nay.

Hiện đang có những mối quan ngại ngày càng lớn ở Washington về những hạn chế trong ngành công nghiệp tàu ngầm của nước này và khả năng hỗ trợ tham vọng của Úc để có thể sở hữu đội tàu hạt nhân riêng.

Trước Giáng sinh năm 2022, hai nghị sĩ cấp cao của Mỹ nêu quan ngại nghiêm trọng về thoả thuận AUKUS, cảnh báo Tổng thống Biden rằng đề nghị giúp Úc sở hữu đội tàu ngầm hạt nhân có thể gây tổn hại cho nền tảng ngành công nghiệp này của Mỹ.

Tháng trước, Hải quân Mỹ đột ngột dừng công việc bảo dưỡng tàu ngầm tại 4 ụ tàu ở bờ biển phía Tây nước Úc vì sợ động đất, gây lo ngại về khả năng hỗ trợ của Mỹ đối với Úc theo thoả thuận AUKUS.

Trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles xác nhận ba bên sắp đưa ra thông báo mới về AUKUS, và khẳng định đây sẽ là giải pháp ba bên thực sự cùng với Anh và Mỹ.

“Bạn sẽ thấy khi chúng tôi công bố lộ trình tối ưu mà chúng tôi đã soạn thảo cùng Mỹ và Anh. Đó thực sự nỗ lực ba bên dẫn đến việc Anh và Mỹ trao cho cho Úc năng lực tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân”, ông Marles nói với đài ABC.

Theo Bloomberg, ABC
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.