Tuyên chiến ung thư vú, truyền cảm hứng sống tự tin đến cộng đồng

Tuyên chiến ung thư vú, truyền cảm hứng sống tự tin đến cộng đồng
TPO - Đón nhận kết quả mắc ung thư khi tuổi đời mới đôi mươi, các cô gái coi đó như điểm bắt đầu cho một hành trình sống tự tin hơn, tích cực hơn để không chỉ vực dậy chính mình, mà còn trở thành điểm tựa vững vàng cho người thân và cộng đồng chung cảnh ngộ. 

Lê Hồ Ngọc Diễm (25 tuổi), Trần Bảo Ngọc (28 tuổi) và Triệu Thị Thanh Trúc (29 tuổi) là những cô gái phải đương đầu với ung thư ở tuổi đôi mươi, lứa tuổi tươi đẹp và nhiều hoài bão của đời người.

Ba cô gái trẻ năng động, lạc quan Lê Hồ Ngọc Diễm, Trần Bảo Ngọc, Triệu Thị Thanh Trúc hiện là đại sứ của chiến dịch truyền thông xã hội “Sớm bảo vệ, tự tin sống”, vừa được Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) cùng các đối tác phát động, diễn ra từ ngày 21/7 đến ngày 20/8/2020.

Năm 22 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học, Ngọc Diễm cầm trên tay chẩn đoán ung thư vú giai đoạn 1. Không muốn gia đình lo lắng, cô giấu cha mẹ vào viện phẫu thuật và điều trị ung thư, một mình tìm cách chi trả hơn trăm triệu đồng viện phí. Dù vậy, với Diễm, ngày biết mình bị ung thư chính là “ngày sinh nhật” đáng chúc mừng, vì cô may mắn phát hiện bệnh rất sớm: “Trước đây mình sống như một con rô-bốt, không tôn trọng sức khỏe, không quan tâm đến ai. Giờ đây, mình rất vui vẻ, hạnh phúc vì được sống”. Hiểu rõ vai trò của cộng đồng trong việc xoa dịu nỗi đau ung thư, Ngọc Diễm đang xây dựng một dự án để trở thành nơi khích lệ tinh thần các bệnh nhân và gia đình họ.

Tuyên chiến ung thư vú, truyền cảm hứng sống tự tin đến cộng đồng ảnh 1 Ngọc Diễm giờ đây là một cô gái vui tươi, hạnh phúc, sống trách nhiệm hơn với bản thân, để trở thành điểm tựa tinh thần cho những người cùng cảnh ngộ (Ảnh: Trịnh Quốc Huy)
25 tuổi, Bảo Ngọc chính thức biết mình bị ung thư hạch giai đoạn cuối. Ngọc chia sẻ, ngày biết mình bị ung thư là một ngày đáng mừng: Mừng vì cô may mắn phát hiện bệnh rất sớm; mừng vì một phiên bản Ngọc Diễm mới – lạc quan và mạnh mẽ hơn – đã chính thức “cất tiếng cười” chào đời. Ngọc xem ung thư là cột mốc đáng quý, mở ra một cuộc sống hạnh phúc hơn, sinh hoạt điều độ và lành mạnh.
Tuyên chiến ung thư vú, truyền cảm hứng sống tự tin đến cộng đồng ảnh 2 Bảo Ngọc (trái) xem mỗi vết sẹo từ các cuộc phẫu thuật là một câu chuyện, là động lực để sống tốt hơn
Cô nhận ra cũng như mình trước đây, nhiều bạn trẻ đang rất cẩu thả với sức khỏe – ăn uống qua loa, quay cuồng trong công việc, bỏ bê đời sống tinh thần: “Căn bệnh giết chết chúng ta không phải là ung thư, mà là cách ta đối xử với cơ thể mình”.

Cô gái trẻ xem ung thư là cột mốc đánh dấu bước chuyển mình thành con người sống tử tế và hạnh phúc hơn. Những ca phẫu thuật để lại những vết sẹo khó xóa nhòa, nhưng chúng cũng là niềm kiêu hãnh riêng của Bảo Ngọc: “Người ta thường muốn che giấu những vết sẹo vì sợ hãi, nhưng với tôi, mỗi vết sẹo là một câu chuyện, là động lực để sống tốt hơn. Tôi tự hào về những vết sẹo trên cơ thể mình”.

Còn với Triệu Thị Thanh Trúc (29 tuổi, tốt nghiệp thạc sỹ ngành Dược tại Anh), cô phát hiện mình bị ung thư vú ở giai đoạn 2B. Khó lòng nhận ra cô gái năng động, thích cười đùa này là bệnh nhân ung thư, bởi Trúc đã sớm chuẩn bị tinh thần vững vàng để đón nhận kết quả.

Tuyên chiến ung thư vú, truyền cảm hứng sống tự tin đến cộng đồng ảnh 3

Dù phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, Thanh Trúc vẫn luôn tươi tắn, năng động

Cô còn trở thành điểm tựa cho người thân trong thời gian mình điều trị, bằng sự lạc quan và việc tích cực chia sẻ các kiến thức về ung thư. Thanh Trúc không khóc vì đau, mà chỉ rơi nước mắt vì hạnh phúc khi đọc những lời động viên của bạn bè: “Hãy mở lòng với mọi người, vì họ sẽ dõi theo, tiếp thêm sức mạnh cho bạn trên hành trình chiến đấu với ung thư”.

Câu chuyện đối diện ung thư ở độ tuổi đôi mươi với nụ cười và niềm tin vào tương lai của Ngọc Diễm, Bảo Ngọc và Thanh Trúc đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ. Hơn ai hết, họ hiểu rằng cuộc đời có những rủi ro khó lường trước được, nhưng ý thức sống lành mạnh, phòng ngừa ung thư từ khi còn trẻ sẽ giúp ta sống lạc quan, tự tin đương đầu với mọi khó khăn.

Tuyên chiến ung thư vú, truyền cảm hứng sống tự tin đến cộng đồng ảnh 4 Ba cô gái trẻ mang đến niềm tin sống cho cộng đồng những người đang chiến đấu với căn bệnh ung thư bằng chính tinh thần lạc quan của chính mình

"Sớm bảo vệ, tự tin sống"

Lê Hồ Ngọc Diễm, Trần Bảo Ngọc, Triệu Thị Thanh Trúc hiện là đại sứ của chiến dịch truyền thông xã hội “Sớm bảo vệ, tự tin sống”, vừa được Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) cùng các đối tác phát động, diễn ra từ ngày 21/7 đến ngày 20/8/2020.

Với chiến dịch này, BCNV mong muốn góp phần nâng cao nhận thức cho giới trẻ về tình hình trẻ hóa ung thư tại Việt Nam; khuyến khích các bạn trẻ xây dựng lối sống lành mạnh, chú trọng sức khỏe, sớm phòng ngừa ung thư; đồng thời gây quỹ xây dựng thêm thư viện tóc giả cho bệnh nhân ung thư tại các bệnh viện. Tiền gây quỹ của chiến dịch sẽ được dùng để xây thêm 2 thư viện tóc mới, dự kiến đặt tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), gồm 50 bộ tóc giả/ thư viện với nhiều kiểu tóc dành cho cả bệnh nhân nam, nữ và bệnh nhi.

Chiến dịch “Sớm bảo vệ, tự tin sống” lấy hình ảnh đại diện là chiếc ô – một đồ vật quen thuộc vẫn luôn đồng hành, bảo vệ con người khỏi nắng mưa. Với mỗi người, chiếc ô tượng trưng cho ý thức bảo vệ bản thân và người thân yêu trước bệnh tật; cho tinh thần chung tay, góp sức chở che những “chiến binh K” đang từng ngày chiến đấu với ung thư.

MỚI - NÓNG