Tuổi trẻ Đất Tổ 'tăng tốc' cuộc đua Tháng Thanh niên

Hàng trăm đoàn viên, thanh niên huyện Tam Nông (Phú Thọ) trong một buổi ra quân giúp dân nạo vét kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất (ảnh: Tùng Duy)
Hàng trăm đoàn viên, thanh niên huyện Tam Nông (Phú Thọ) trong một buổi ra quân giúp dân nạo vét kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất (ảnh: Tùng Duy)
TPO - Hòa chung với tuổi trẻ cả nước trong Tháng Thanh niên sôi động, những chàng trai, cô gái Đất Tổ đang “tăng tốc” ấn tượng trong cuộc thi đua cán đích ở tuần cuối cùng với tinh thần phấn khích, tình nguyện giàu nhiệt huyết.

Sau giờ lên lớp buổi sáng, cô giáo trẻ mầm non Nguyễn Thị Trang  đã cùng 5 cô giáo nữa vận áo xanh tình nguyện, đội mũ tai bèo, nhanh tay mang theo cuốc xẻng đèo nhau bằng xe máy phóng ra cánh đồng ven làng. Hàng trăm đoàn viên, thanh niên áo xanh cũng vừa đến nơi tập trung, trong đó có nhiều bạn trẻ đến từ xã bạn. Tất cả sẽ nạo vét, khơi thông và làm sạch đoạn mương dài hơn 1 km đâm xuyên giữa cánh đồng Sơn Cương, xã Hồng Đà – địa phương nông nghiệp trồng lúa vừa đạt chuẩn nông thôn mới nằm ở phía Tây Nam tỉnh Phú Thọ, đúng nơi giao thủy của hai con nước sông Hồng và sông Đà. 

Cánh đồng lúa con gái trải xanh bao quanh các khu dân cư đang rất cần nguồn nước kịp về trước kỳ trổ đòng. Huyện đoàn Tam Nông đã phát đi thông báo từ đêm trước về một việc thiết thực mà người dân trồng lúa đang mong chờ sức người. Cô giáo Trang cho biết đó là những đoạn mương đồng cuối cùng trên khắp các cánh đồng toàn xã trong tháng Ba này được thanh niên khơi thông, dọn đất, rác cho lúa chuẩn bị đón nước khi bên thủy nông sắp xả trạm.

Các nhóm tỏa dọc con mương cạn vào việc ngay giữa trưa. Người dùng xẻng đào, người xắn tay bốc đất, con trai thì lội xuống cào bùn, con gái thì dọn cỏ rác. Nhìn từ xa như một “công trường xanh” tưng bừng không khí lao động hăng say.

Chỉ hơn một tiếng đồng hồ toàn tuyến mương đã khơi sạch, đất cỏ dọn vén lên gọn gàng, nhiều đoạn đường nội đồng cũng đã được đắp đất vá lại. “Thanh niên về đồng nhiều lần rồi, làm gì cũng khỏe cũng nhanh, bà con thích lắm. Lúa đồng Sơn Cương an tâm mà nhớn. Ở đây thanh niên phong trào lắm!”, lão nông Nguyễn Duy Lương cho biết.

Nữ Bí thư Huyện đoàn Nguyễn Thị Kim Duyên cho biết chỉ cách đấy ít ngày, chính những thanh niên này cùng hàng ngàn đoàn viên trẻ trong toàn huyện đã thực hiện cuộc tổng vệ sinh môi trường khắp các thôn xóm. Huyện đoàn còn lồng ghép tổ chức giao lưu văn nghệ rất sinh động. Tháng Thanh niên, hàng chục ngàn lượt đoàn viên, thanh niên đã được huy động trồng cây (20km), vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm (20km), trồng cỏ ở sân vận động và khu di tích (30 khu), kết nạp mới 650 đoàn viên, tổ chức hàng chục buổi giao lưu thể thao, văn nghệ, và góp chung thành tích chào mừng Ngày thành lập đoàn 26/3 ở đây đang mọc lên 2km đường cây Thanh niên…

Tuổi trẻ Đất Tổ 'tăng tốc' cuộc đua Tháng Thanh niên ảnh 1

Anh Trần Văn Quang, Bí thư đoàn Thị trấn Hưng Hóa, trực tiếp cầm quân từ trên phố về Hồng Đà giúp đơn vị bạn. Các bạn trẻ trên phố cũng vừa hoàn tất mấy đoạn “Thắp sáng đường quê”, trồng cây bằng lăng, tổ chức ngày hội an toàn giao thông và làm Chủ nhật xanh rất sôi động. Chị Nguyễn Thị Yên, Phó bí thư xã đoàn Thọ Văn cũng đưa quân sang giúp sức sau khi sức trẻ xã này vừa ra quân san lấp mặt bằng sân vận động. Anh Phan Văn Quyết, Bí thư xã đoàn Dậu Dương, còn đưa quân sang chung tay rất sớm khi họ đã hoàn tất đường cây Thanh niên dài hơn 1 km. Tinh thần đoàn kết và sự phối hợp đồng thuận tháng Ba ở một miền trung du đang khẳng định quyết tâm của sức trẻ Đất Tổ khi Tỉnh đoàn Phú Thọ ra lời hiệu triệu tổng lực ghi điểm và cán đích sớm cùng tuổi trẻ cả nước.

Trao đổi với Tiền Phong, anh Phạm Thanh Tùng – Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết những ngày này ở tất cả các đơn vị cơ sở Đoàn đang rất khẩn trương gia tốc cho cuộc thi đua tháng Ba với chủ đề “Tuổi trẻ Đất Tổ thi đua khởi nghiệp, sáng tạo, xây dựng quê hương giàu đẹp”. Nguyên tắc là hoạt động có chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, có tính hành động cao, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, khơi dậy niềm tự hào về Đoàn ta. Trồng mới gần 4.000 cây xanh, khám chữa bệnh cho 1.600 bệnh nhân, xây 4 nhà Nhân ái, nạo vét hàng trăm km kênh mương nội đồng…

Tuổi trẻ Phú Thọ thi đua và ra quân bất kể thời tiết, ngày giờ, Tháng Thanh niên Đất Tổ mỗi người một ý tưởng sáng tạo bằng công việc thiết thực, nhất là cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, và đặc biệt là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Từ nguồn vốn vay từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm Kênh Trung ương Đoàn, vốn vay ủy thác NHCSXH, các chương trình vay vốn khác do Đoàn quản lý) đã giải ngân hơn 1,2 tỷ đồng, tổ chức truyền thông khởi nghiệp cho 12.550 bạn trẻ, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 2.400 thanh niên nông thôn. Anh Tùng phấn khởi nói rằng trong tuần cuối tháng Ba, những chàng trai, cô gái Đất Tổ đã cam kết cán đích 667 công trình, phần việc thanh niên với nhân lực huy động hơn 60.000 lượt ĐVTN Những Ngày Chủ nhật xanh, Thắp sáng đường quê, Hàng cây Thanh niên, Nâng bước em tới trường… đang được bàn tay và sức trẻ Đất Tổ hoàn tất các phần việc cuối cùng.

 
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Phút vui đùa lạc quan của các sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai sau giờ đi lấy mẫu xét nghiệm tại quận 7, TPHCM

Những sinh viên tình nguyện giữa tâm dịch

TP - Những người dân nghèo dưới chân cầu chữ Y, quận 8, TPHCM hẳn sẽ giữ mãi những hình ảnh đẹp của các cô cậu sinh viên miền Bắc đã và đang tả xung hữu đột khắp các ngõ ngách giữa đại dịch, để mang lại sự bình yên cho người dân nơi đây.