Tuổi trẻ Bắc Giang xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 11/11, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh Đoàn Bắc Giang tổ chức diễn đàn “ Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ”.

Diễn đàn thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia. Tại diễn đàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang Giáp Xuân Cảnh cho biết, trong thời gian qua, Tỉnh Đoàn Bắc Giang đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong thanh niên, học sinh, sinh viên thu được nhiều kết quả tích cực. Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong việc tạo môi trường, điều kiện cho thanh niên tham gia khởi nghiệp như phối hợp xây dựng không gian, kết nối giữa các dự án khởi nghiệp với các nhà đầu tư.

Đồng thời, Tỉnh Đoàn Bắc Giang tổ chức các hoạt động tham quan các mô hình kinh tế, hướng dẫn quy trình, tập huấn, chuyển giao, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, tổ chức lớp khởi sự doanh nghiệp cho thanh niên; hỗ trợ giống, vốn cho thanh niên phát triển kinh tế, khởi nghiệp. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bắc Giang đã chỉ đạo củng cố và xây dựng mới các mô hình câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên, trong đó đặc biệt chú trọng đến các xã điểm xây dựng nông thôn mới.

Tuổi trẻ Bắc Giang xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ảnh 1

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Giang Giáp Xuân Cảnh phát biểu tại chương trình. Ảnh: Nguyễn Thắng

Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bắc Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2018-2022. Theo đó, UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố bố trí nguồn ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ thanh niên vay khởi nghiệp với lãi xuất ưu đãi. Tổng dư nợ chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên Bắc Giang khởi nghiệp hơn 15,8 tỷ đồng, giải ngân cho 144 dự án vay vốn. UBND các huyện, thành phố cũng bố trí nguồn kinh phí riêng hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp của thanh niên với tổng dư nợ là 5,8 tỷ đồng.

“Diễn đàn “Tuổi trẻ hưởng ứng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” dành cho tuổi trẻ Bắc Giang là một trong những hoạt động trọng tâm, góp phần tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, khát vọng cống hiến, khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng”, anh Cảnh nhấn mạnh.

Tuổi trẻ Bắc Giang xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ảnh 2

Anh Hoàng Xuân Mau (xã Xuân Lương, huyện Yên Thế, Bắc Giang) khởi nghiệp với mô hình nông sản sạch. Ảnh: Nguyễn Thắng.

Chia sẻ tại diễn đàn, anh Nguyễn Đình Chương (SN 1988, trú xã Tiên Lục huyện Lạng Giang) là một thanh niên đã khởi nghiệp thành công từ nghề cơ khí. Năm 2012, tốt nghiệp đại học, anh chọn một công ty tư nhân chuyên về sản xuất sản phẩm nhông xe máy ở gần trường. Tai công ty, anh làm trưởng phòng, với mức lương khá tốt. Tuy nhiên, năm 2018, anh quyết định về quê khởi nghiệp. Nhưng niềm vui không được lâu vì khi mở xưởng ra lại, anh gần như không có đơn hàng, có chăng cũng chỉ là những đơn hàng lặt vặt phục vụ sửa chữa cho người dân. Hàng năm trời thu nhập không có, con còn nhỏ gánh nặng cơm áo gạo tiền, anh đã cảm thấy chán nản, muốn bán máy móc và tiếp tục đi làm ở các khu công nghiệp.

Đúng lúc anh Chương chán nản nhất, nhà máy gạch Tuynel đặt vấn đề anh làm lại khuôn gạch. Lúc đó, anh nhận ra cơ hội để bám trụ lại quê hương. Anh cẩn thận đo, vẽ, tính toán và quyết tâm làm đạt yêu cầu để tạo uy tín và lòng tin của khách hàng. Anh thành công ngay từ chiếc khuôn đầu tiên đưa sang nhà máy. Năm 2022, anh Chương đã xây dựng xưởng sản xuất với quy mô 300 m2, tạo công ăn việc làm cho 7 công nhân.

Tuổi trẻ Bắc Giang xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ảnh 3

Các đại biểu tham dự diễn đàn. Ảnh: Nguyễn Thắng

Bà Bùi Thanh Hằng – Trung tâm ươm tạo và hỗ trợ Doanh nghiệp KHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, hiện đang thiếu người có thể kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên. Trung tâm ươm tạo và hỗ trợ Doanh nghiệp KHCN đang tập trung vào các hoạt động liên quan đào tạo nhân lực có chất lượng cao, liên kết các trường quốc tế. Trung tâm cũng kết nối những người nước Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Tại diễn đàn, ông Lý Anh Quân – Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia chia sẻ, đổi mới sáng tạo có thể giúp quốc gia tăng tốc phát triển. Hiện tại, hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước có chủ trương đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, môi trường đổi mới sáng tạo chưa được thật sự tốt cho thanh niên. Để khởi nghiệp cần hệ sinh thái, nhà nước phải tạo môi trường để các bạn trẻ nảy mầm các ý tưởng khởi nghiệp.

MỚI - NÓNG