Từng coi thường đeo khẩu trang, nhạc trưởng Pháp 'ngả mũ' thán phục Việt Nam

Nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine.
Nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine.
Trong bài viết của mình, Olivier Ochanine thừa nhận từng coi thường việc đeo khẩu trang và tỏ rõ sự thán phục trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Mới đây, trên trang cá nhân, Olivier Ochanine - Nhạc trưởng dàn nhạc giao hưởng Sun Symphony Orchestra (Giao hưởng Mặt trời của Nhà hát lớn Hà Nội) chia sẻ nhìn nhận của anh về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Bài viết của anh nhận được sự quan tâm của dân mạng đến từ nhiều quốc gia.

"Trong những ngày đầu của bệnh dịch, Việt Nam đã chiến đấu với việc lây nhiễm này một cách ngoạn mục. Đặc biệt là trong những tuần vừa qua, khi có thêm một ca lây nhiễm trở về từ Italy, Việt Nam ngay lập tức đã hành động rất quyết liệt: Từ tìm những người có tiếp xúc với bệnh nhân cho đến đóng cửa sân bay và những địa điểm công cộng.

Đến nay, Việt Nam vẫn là quốc gia duy nhất không có người chết vì Covid-19 và có số lượng nhiễm khá thấp trong tầm kiểm soát trong khi ở Mỹ và châu Âu thì ngược lại chỉ vì quá thơ ơ với căn bệnh này".

Oliver ca ngợi những việc làm nhanh chóng được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của virus corona như đóng cửa trường học, phổ biến cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ vô tình lây nhiễm bằng việc đeo khẩu trang y tế. Đồng thời, anh cũng thừa nhận mình đã nhìn nhận sai về việc đeo khẩu trang trong mùa dịch.

"Lúc đầu tôi cũng chỉ miễn cưỡng đeo khẩu trang. Tôi đã đọc rất nhiều bài báo khẳng định rằng khẩu trang chỉ có tác dụng với người nhiễm virus để tránh vô tình lây lan sang cho cộng đồng. Tôi từng thấy đeo khẩu trang hơi ngớ ngẩn, đặc biệt khi tôi có dịp quan sát rất nhiều người chẳng thèm rửa tay mà vẫn đeo khẩu trang.

Là một người từng coi thường việc đeo khẩu trang, tôi thực sự xin lỗi vì đã có thái độ như vậy. Hiện tại, tôi cảm thấy tự hào khi đeo khẩu trang để không lây nhiễm bệnh cho công đồng", Oliver viết.

Bài viết của Oliver thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, nhất là lời thú tội liên quan đến việc sử dụng khẩu trang trong mùa dịch. Hàng trăm tài khoản đã chia sẻ thông điệp của anh.

Jo Gel Santiago viết: "Tôi đã xem phim tài liệu về SARS. Tôi nghĩ những kinh nghiệm của Việt Nam với loại virus này cho phép họ có thể dự đoán và hành động sớm!".

Đặng Hữu Phúc bình luận: "Việt Nam từng phải trải qua nhiều biến cố, nhiều cuộc chiến. Chính vì vậy, con người Việt Nam rất nhạy cảm với dịch bệnh và có sự cảnh giác".

Hà Phúc chia sẻ: "Hoàn toàn đồng ý! Việt Nam tuyệt vời trong việc thực hiện trách nhiệm. Các quốc gia khác cũng nên xem và học hỏi".

Linh P. Vu bày tỏ: "Cảm ơn bài viết của bạn. Tôi ước Đức cũng như toàn châu Âu có thể làm được như Việt Nam. Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn còn liều lĩnh, bất cẩn và ích kỷ. Bảo trọng nhé!".

Rica Arambulo bày tỏ: "Wow. Ngả mũ thán phục. Tôi yêu Việt Nam. Sau tất cả họ đã thắng trong chiến tranh. Lần đầu tiên tôi đến thăm Hà Nội là vào tháng 11/2019. Đúng là trải nghiệm tuyệt vời".

Theo Theo VTC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mô hình “ATM gạo” được Ðoàn phường Hòa Thọ Ðông triển khai, góp phần hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Giang Thanh

Nhân lên những sáng kiến vì cộng đồng

TP - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (2016 - 2021) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều mô hình sáng tạo thiết thực từ cơ sở của các đơn vị trực thuộc Thành Ðoàn Ðà Nẵng đã được duy trì và nhân rộng, thúc đẩy phong trào lập thân lập nghiệp, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội…
Học sinh Trường Tiểu học An Thới 3, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) được trải nghiệm trên tàu Cảnh sát biển

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong trường học

TP - Để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, khơi dậy khát vọng cống hiến trong học sinh, sinh viên, ngành giáo dục Nghệ An và Kiên Giang đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả: “Tìm về địa chỉ đỏ”; tuyên truyền về biên giới, hải đảo.