Tự khám vú phát hiện ung thư như thế nào?

Phát hiện ung thư vú sớm có thể chữa khỏi.
Phát hiện ung thư vú sớm có thể chữa khỏi.
TPO - Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến không chỉ ở phụ nữ mà xuất hiện ở cả đàn ông. Trong số các loại ung thư ở nữ, ung thư vú chiếm tới 35%. Phát hiện sớm, có thể chữa khỏi 100% ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Xin được chia sẻ “cách phát hiện sớm ung thư vú” của GS.TS Nguyễn Bá Đức, phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam:

Tự khám vú

Khi khám cần chú ý xem có dấu hiệu bất thường nào về màu sắc, khối u, độ to nhỏ hai bên vú, ngứa rát,… hay không. Sau đây là cách khám:

Đầu tiên, cần chuẩn bị một nơi có đầu đủ ánh sáng và tư thế thoải mái.

Khám vú bằng cách quan sát trước gương. Đứng xuôi tay, quan sát xem có các thay đổi ở vú : u cục, dày lên, lõm da, hoặc thay đổi màu sắc da. Tiếp tục đưa tay ra sau gáy, sau đó quan sát lại.
Chống tay lên hông làm cử động cơ ngực lên xuống bằng động tác nâng vai lên hoặc hạ vai xuống. Động tác này làm rõ hơn các thay đổi ở vú ( nếu có).

Sờ nắn cũng là một cách. Nặn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra hay không?

Sau đó, đưa tay phải ra sau gáy. Dùng tay trái sờ nắn vú phải, 4 ngón tay đặt sát vào nhau thành một mặt phẳng, ép đều đặn lên các vùng khác nhau của tuyến vú vào thành ngực theo hướng vòng xoáy ốc từ đầu vú ra phía ngoài.

Kiểm tra từng vùng và cả về phía hố nách.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú

- Khối u không đau ở ngực
- Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú
- Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường.
- Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp.
- Có hạch ở hố nách.
- Núm vú tụt và trong
- Đau, nổi đỏ, vẩy nến hoặc dày ở núm vú hoặc da vú
- Một bên vú xệ xuống bất thường, hoặc dày và chắc hơn bên kia
- Một bên vú to lên, một phần hay toàn bộ vú bị sưng lên.

Khi một phụ nữ có những dấu hiệu trên, chưa hẳn đã ung thư vú, nhưng cần đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chuẩn đoán chính xác.

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, nên định kỳ đến khám vú tại các cơ sở y tế chuyên khoa từ 1 – 3 năm một lần. Đối với phụ nữ 40 tuổi trở lên cần định kì đến khám mỗi năm một lần.

Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần định kỳ chụp X – quang tuyến vú. Chụp X – quang tuyến vú có thể phát hiện các tổn thương bất thường ở tuyến vú ngay cả khi chưa sờ thấy khối u.

Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao như : đã từng xạ trị vùng ngực, gia đình có người bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng mang gien hoặc mắc một số hội chứng di truyền, hoặc bản thân bị u vú, ung thư vú đã điều trị thì cần đi khám sớm hơn.

Mỗi năm, số ca mắc ung thư vú trên thế giới có khoảng 1,4 triệu ca mới mắc và 458.000 người tử vong. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 7.000 ca mới mắc bệnh, trong đó tỷ lệ tử vong khoảng 35%, cao hơn các nước phát triển. Bệnh có xu hướng trẻ hóa và tăng dần qua các năm.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.