Hiểu đúng về chế độ ăn kiêng giàu kiềm

Hiểu đúng về chế độ ăn kiêng giàu kiềm
TPO - Chế độ ăn giàu kiềm giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể bạn. Nồng độ pH trong cơ thể cân bằng góp phần ngăn ngừa nhiều vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn muốn thực hiện chế độ ăn này, bạn cần nhận thức những điều nên và không nên trước khi bắt đầu:

Thực phẩm giàu kiềm
Một cách ngẫu nhiên, rất nhiều thực phẩm giàu kiềm đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe được khuyến khích bổ sung vào chế độ dinh dưỡng. Những loại thực phẩm này cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để bạn khỏe mạnh mỗi ngày, bao gồm: protein từ thực vật, trái cây tươi, rau củ, nước chứa kiềm, các loại đồ uống từ rau củ, thực phẩm nguyên chất kể cả thịt.


Thực phẩm nên tránh
Cũng như các chế độ dinh dưỡng khác, bạn cần tránh một số loại thực phẩm nhất định bởi chúng làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của nồng độ pH, giàu chất béo và calo; đồng thời, cũng không được khuyến khích ăn thường xuyên nếu bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh. Bạn hãy hạn chế trứng, thịt đã qua chế biến, đậu lăng, sữa, ngũ cốc, yến mạch, lúa mỳ, lạc, óc chó, mỳ sợi, cơm, bánh mì, caffeine và đồ uống có cồn.   

Cắt giảm nhiều nhóm thực phẩm
Như bạn nhận thấy, bạn sẽ phải hạn chế một số nhóm thực phẩm nhất định theo tuân thủ theo chế độ ăn giàu kiềm. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều cho rằng bạn không nên từ bỏ các loại thực phẩm không có danh sách trừ khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ. Bạn cũng nên tư vấn bác sĩ về tình trạng sức khỏe trước khi theo chế độ ăn này để tránh bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Lợi ích của chế độ ăn kiêng giàu kiềm
Tuy đây không phải chế độ ăn hoàn hảo nhất nhưng nó cũng sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cân bằng nồng độ pH trong cơ thể góp phần giảm nguy cơ bị cao huyết áp, đột quỵ, chứng viêm, các cơn đau và ung thư. Đồng thời, nó còn có thể tăng cường sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể.

Các vấn đề nên cân nhắc
Như đã đề cập ở trên, khi cắt giảm một số nhóm thực phẩm nhất định, bạn có thể phải đối diện với nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Những người mắc bệnh tiểu đường và gặp các vấn đề về thận không nên thực hiện chế độ ăn này. Nói chung, bạn nên tư vấn bác sĩ trước khi quyết định ăn theo chế độ này. 

Giảm cân
Nhiều người còn kì vọng vào khả năng giảm cân của chế độ ăn này bởi hầu hết các thực phẩm giàu kiềm đều ít béo và calo. Các chuyên gia cho biết các thực phẩm này có thể hỗ trợ cân bằng các hóc-môn khiến bạn không cảm thấy đói. Vì vậy, bạn có thể giảm cân khi ăn kiêng theo chế độ này nhưng khả năng không phải 100%.

Mua thực phẩm
Bạn nên chọn những thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên. Nguyên nhân là do thực phẩm sẽ có nồng độ pH thích hợp từ đất trồng. Và bạn đừng quên lựa chọn thực đơn đa dạng để bổ sung dinh dưỡng thiết yếu.

MỚI - NÓNG