8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh cúm thời tiết chuyển mùa

8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh cúm thời tiết chuyển mùa
TPO - Sang mùa lạnh, thời tiết bắt đầu hanh khô và đó cũng là lúc các loại virus cúm phát triển mạnh, bệnh cúm gia tăng. Vậy chúng ta nên phòng ngừa bệnh cúm như thế nào?

Dưới đây là tám loại thực phẩm để ngăn ngừa bệnh cúm vào mùa đông.

1. Rau diếp cá
Rau diếp cá có tên khoa học là Houttuynia có thể tăng cường chức năng kháng khuẩn của bạch cầu, điều trị tốt một số bệnh đường hô hấp và các bệnh viêm. Houttuynia cũng có thể cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, có thể gây ức chế vi sinh vật gây bệnh cúm.

2. Cà rốt
Loại củ này giàu β-carotene có lợi cho cơ thể người. Beta-carotene là một chất kích thích miễn dịch thúc đẩy sức đề kháng của cơ thể đối với các bệnh do vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng lớn các tế bào miễn dịch sẽ tiêu tốn nhiều beta-carotene. Vậy khi ta ăn cà rốt thì các tế bào miễn dịch trong cơ thể được tăng lên, khi đó cơ thể chúng ta sẽ có đủ sức đề kháng để chống chọi với virus cúm.

3. Mận
Mận có tính diệt trùng cao, do mận chứa axit malic, axit succinic,... có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả. Do đó, virus cúm khó có thể xâm nhập được vào cơ thể.

4. Quả hạnh nhân
Các nghiên cứu đã khẳng định rằng, trong quả hạnh nhân chứa rất nhiều vitamin E. Chúng ta nên thường xuyên ăn những thức ăn chứa nhiều vitamin E như: hạnh nhân, mạch nha và nhiều loại rau màu sẫm, đặc biệt trong mùa “cúm”.

5. Chuối
Chuối chứa nhiều vitamin B6 giúp chống lại chứng bệnh viêm, cải thiện hệ miễn dịch. Khi ta kết hợp chuối với bột mạch nha thì hiệu quả phòng chống cũng như chữa trị cúm sẽ được tăng lên. Các nghiên cứu cho thấy chuối có thể làm tăng bạch cầu, cải thiện chức năng hệ miễn dịch, nâng cao khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, đặc biệt đối với bệnh nhân là người cao tuổi rất hiệu quả.

8 thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh cúm thời tiết chuyển mùa ảnh 1 Ảnh minh họa từ Internet
6. Thịt nạc
Thịt nạc, gia cầm, cá,.. là các loại thực phẩm có chứa chất đạm cao và giàu canxi, sắt, magiê, kẽm và các chất dinh dưỡng khác. Chất sắt dễ hấp thụ, nếu cơ thể con người duy trì được mức độ sắt tốt thì có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

7. Tiêu
Tính nóng của tiêu có thể kích thích sự thèm ăn, thúc đẩy nhu động dạ dày ruột, làm tăng hoạt tính của amylase, thúc đẩy tuần hoàn máu và sự trao đổi chất,làm ấm phổi. Khi bạn thấy lạnh và nghẹt mũi, hãy sử dụng thêm chút tiêu khi nấu ăn. Chất capsaicin trong tiêu có thể làm giảm dịch nhầy của mũi và tiêu diệt các loại vi khuẩn trong các khoang mũi, để mũi chúng ta thông thoáng hơn. Do hạt tiêu có tính "nóng", nên khi sử dụng chúng ta dễ bị táo bón, loét miệng,.... Vậy chúng ta nên sử dụng vừa phải.

8. Khoai lang
Khoai lang rất giàu tinh bột và các nguyên tố vi lượng như carotene, kali, sắt... giúp cơ thể thêm năng lượng để chống lại các virus gây bệnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các BS Bệnh viện E Trung ương đang thực hiện ca phẫu thuật tái tạo dương vật và 'trả lại bản lĩnh đàn ông' cho nam thanh niên 28 tuổi. Ảnh: Mai Thanh

Tạo 'cậu nhỏ' mới có phong độ đàn ông hoàn hảo cho nam thanh niên bị cháy cụt dương vật

TPO - Khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa tạo hình lại dương vật thành công cho một bệnh nhân nam (28 tuổi, ở Hà Nội) bị cháy cụt mất dương vật. Điều đặc biệt nhất của ca phẫu thuật này chính là việc các bác sĩ không chỉ tạo hình lại dương vật đã mất mà còn tìm lại “bản lĩnh đàn ông” để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân này.
Thông tin chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Việt Nam

Thông tin chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Việt Nam

TPO - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 14/5, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, diễn biến các nguồn lây nhiễm liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái đã được kiểm soát, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng 'trực chiến'

TPO - “Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh và sẵn sàng bùng phát. Do đó, toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện ca chỉ điểm trong cộng đồng, lập tức ra quân, khoanh vùng dịch bệnh”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chiều 14/5.