Trợ lý tác chiến Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam:

Từ HOÀNG SA: Chúng ta trên tâm thế chính nghĩa

PV phỏng vấn Trung tá Cường trên tàu CSBVN 8003
PV phỏng vấn Trung tá Cường trên tàu CSBVN 8003
TP - Trung tá Phan Duy Cường, Trợ lý tác chiến Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam, trao đổi với PV Tiền Phong trong khi trực tiếp tác nghiệp trên tàu CSB 8003 (Vùng 1).

Theo Trung tá Cường, liên tục những ngày qua, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì các lớp vòng bảo vệ dày đặc bên giàn khoan Hải Dương-981 trái phép.

Quan sát bên các mũi biên đội tàu CSB, ít nhất có trên dưới 70 tàu các loại được bố trí, để ngăn cản các đợt cơ động, tiếp cận mục tiêu giàn khoan của các tàu chấp pháp Việt Nam. Trong đó, có 4 vòng bảo vệ.

Ông đánh giá thế nào về tình hình thực tế và hành vi Trung Quốc những ngày qua ở khu vực giàn khoan Hải Dương -981?

Tình hình tiếp tục căng thẳng. Trung Quốc vẫn tổ chức các lớp tàu quyết liệt ngăn cản khi tàu thuyền chấp pháp của Việt Nam vào tuyên truyền. Đặc biệt, ở vị trí chừng 7-8 hải lý, Trung Quốc gia tăng sức ép, dùng nhiều tàu lớn, công suất cao để chèn ép, uy hiếp, đe dọa, không loại trừ đâm thẳng, xịt vòi rồng tàu chấp pháp Việt Nam, gây khó khăn cho việc tiếp cận gần vào khu vực giàn khoan. Càng vào sâu, tàu Việt Nam càng vấp phải sự ngăn cản quyết liệt.

Trung Quốc huy động cả tàu chiến, tàu quân sự, trong khi Việt Nam chỉ có các tàu chấp pháp, điều này gây áp lực gì tới việc triển khai nhiệm vụ của tàu chấp pháp Việt Nam, thưa ông?

Xét tương quan lực lượng thì Trung Quốc mạnh và nguy hiểm. Trung Quốc muốn thể hiện sức mạnh ở khu vực này nhằm uy hiếp phía Việt Nam. Tuy nhiên, hành động của Trung Quốc là phi nghĩa, họ xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Còn chúng ta trên tâm thế chính nghĩa, vì thế quan điểm của Việt Nam là luôn mềm dẻo, linh hoạt, đoàn kết, hiệp đồng cùng với các tàu cảnh sát biển thực hiện nhiệm vụ trong khu vực, để phòng tránh xảy ra đâm va về tàu thuyền, hoặc những xung đột lớn hơn có thể xảy ra.

Phương án tiếp cận mục tiêu giàn khoan của các biên đội tàu CSB Việt Nam có nhiều thay đổi, linh hoạt. Trước đây, chúng ta thường hay dàn hàng ngang vào, nhưng giờ bố trí thành từng mũi, tốp để phân tán lực lượng của Trung Quốc.

Từ HOÀNG SA: Chúng ta trên tâm thế chính nghĩa ảnh 1 Phóng viên Nguyễn Huy tác nghiệp tại Hoàng Sa.

Trước hành vi ngăn cản, đe dọa quyết liệt của tàu Trung Quốc, tinh thần của lực lượng chấp pháp Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi vẫn luôn quyết tâm, tập trung cao độ, vững vàng ý chí, bản lĩnh, kiên quyết, kiên trì đấu tranh cho chủ quyền biển đảo, toàn vẹn lãnh thổ; kiềm chế và thực hiện nghiêm đối sách giữ vững hòa bình ở khu vực, không gây xung đột, mắc mưu khiêu khích của Trung Quốc.

Sự đồng lòng người dân cả nước, kiều bào, công luận quốc tế ủng hộ Việt Nam tạo động lực, niềm tin, thúc đẩy chúng tôi nỗ lực hết sức mình hoàn thành mọi nhiệm vụ, sẵn sàng trong mọi tình huống.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.