Có 46 kết quả :

Nhiều trường ĐH tự chủ có mức học phí chạm trần

Nhiều trường ĐH tự chủ có mức học phí chạm trần

TPO - Dự thảo Nghị định về học phí mới vừa được đưa ra lấy ý kiến cho thấy, học phí của tất cả các ngành đều tăng từ 12%-15% trong thời gian tới. Đặc biệt, khối trường y, nếu kịch trần, học phí sẽ lên đến cả trăm triệu đồng/năm đối với trường công lập tự chủ tài chính.  
Sinh viên Khoa Y dược, ĐH Quốc gia Hà Nội trong giờ thực hành. Ảnh: Diệp An

Được tự chủ, học phí ngành Y tăng phi mã

TP - Các trường ĐH khối y dược vừa công bố đề án tuyển sinh 2020. Mức học phí dự kiến lên đến 70 triệu đồng/năm học đầu tiên đối với ngành Răng - Hàm - Mặt của trường ĐH Y dược TPHCM vừa công bố đã khiến nhiều “ứng viên” choáng váng nhưng các chuyên gia lại cho rằng đó là điều hợp lý.
Sinh viên năm thứ nhất mùa tuyển sinh 2019 nhập học. Ảnh: Như Ý

Tự chủ đại học: Không phải muốn làm gì cũng được

TP - Sau nhiều năm phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh, năm nay có sự điều chỉnh nên tuyển sinh ĐH cũng điều chỉnh theo. Tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh, hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục - ĐH quốc gia Hà Nội, tự chủ luôn phải đi liền với trách nhiệm pháp lý.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Tự chủ cao, xử phạt nghiêm khắc

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Tự chủ cao, xử phạt nghiêm khắc

TPO - Bên lề Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định hướng dẫn thi hành một số điểm của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH được tổ chức hôm nay, 6/1, tại 6 điểm cầu trên cả nước, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có trao đổi với báo chí về vấn đề tự chủ trong đại học.
Trường THPT Đào Duy Từ, TP Thanh Hóa

Thanh Hóa sẽ gặp khó khi tự chủ giáo dục?

TP - Ngành giáo dục Thanh Hóa vừa xây dựng Đề án “Thực hiện thí điểm tự chủ một số trường THPT công lập tỉnh Thanh Hóa” để tăng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục. Theo đánh giá của nhiều người thì đề án nếu được phê duyệt, triển khai sẽ gặp nhiều khó khăn.
Thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Như Ý

Khi nào đại học tự chủ tuyển sinh?

TP - Tại cuộc họp Hội đồng quốc gia giáo dục về đổi mới kỳ thi THPT quốc gia sau 2020 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đề nghị hãy ngừng nói kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi “2 trong 1” vì nói thế không đúng luật, sai bản chất kỳ thi. Tuy nhiên, dù muốn hay không, đây vẫn là kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT quốc gia, vừa phục vụ các trường ÐH xét tuyển sinh.
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT

Giáo dục ĐH: Không có lý do để phân biệt bằng cấp

TPO - Hôm nay, 11/12, Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết có 4 nhóm chính sách mới tác động đến hệ thống giáo dục ĐH của Việt Nam.
Trường ÐH Bách khoa Hà Nội là một trong 23 trường được Thủ tướng Chính phủ giao thí điểm tự chủ theo Nghị quyết 77. Ảnh: NGHIÊM HUÊ

Tự chủ đại học chính thức được luật hóa

TP - Ngày 19/11, Quốc hội chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Ðại học (GDÐH) với tỷ lệ phiếu tán thành trên 84%. PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường ÐH Bách khoa Hà Nội cho biết, Luật GDÐH sửa đổi được thông qua, vấn đề tự chủ của các trường ÐH chính thức được Luật hóa.
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan

Tự chủ thế nào để trường Đại học đừng chết

Nếu tự chủ đại học chỉ hiểu là tự chủ tài chính, thu chi để tận thu của học sinh và nguồn chính của cơ sở giáo dục là học phí thì không ổn. Nếu nhà trường không còn uy tín nữa, học sinh không lựa chọn thì lấy đâu ra nguồn để trường hoạt động và tồn tại.  
Tự chủ bệnh viên: Bài toán khó của ngành y tế

Tự chủ bệnh viên: Bài toán khó của ngành y tế

TP - Tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2018 với chủ đề “Tự chủ tài chính, an toàn người bệnh, an ninh bệnh viện trong quản lý chất lượng bệnh viện”, đại biểu tập trung thảo luận và đưa ra những khó khăn, thuận lợi khi bệnh viện chuyển sang tự chủ về tài chính.
Từ ngày 1/1/2018, tất cả các bệnh viện công lập tại Hà Nội sẽ thực hiện tự chủ tài chính. Ảnh minh hoạ: Internet

Từ 1/1/2018, BV công lập HN phải “tự bơi”, không có bệnh nhân sẽ đóng cửa

TPO - Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội,  khi tự chủ tài chính vào ngày 1/1/2018, các bệnh viện công ;ập của Hà Nội sẽ phải “tự bơi” trong nền kinh tế thị trường, hút bệnh nhân bằng chính uy tín, trình độ và sự phát triển của bệnh viện mình, nếu không tìm được nguồn bệnh nhân, đồng nghĩa bệnh viện phải đóng cửa theo đúng hoạt động của doanh nghiệp. 
Ông Đinh La Thăng: Nhiều trường sợ tự chủ

Ông Đinh La Thăng: Nhiều trường sợ tự chủ

TP - "Tự chủ không chỉ là tiền mà phải bắt đầu từ suy nghĩ. Chỉ xuống nước nếu biết bơi nhưng nếu không xuống nước thì làm sao biết bơi”- Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La nói tại buổi làm việc với trường Đại học Sài Gòn ngày 5/12.
Sinh viên nghiên cứu và học tập tại phòng thư viện của trường đại học. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Tự chủ Đại học: Các trường sẽ giảm chỉ tiêu?

TP - Nhiều sinh viên, phụ huynh lo lắng vấn đề tăng học phí khi hàng loạt trường đại học thực hiện tự chủ. Lãnh đạo nhiều trường cũng đang đau đầu với phương án học phí làm sao vừa đảm bảo cân bằng thu chi, vừa không làm khó cho sinh viên, nhất là sinh viên nghèo…
Ảnh minh họa

Thực hiện cơ chế tự chủ ở ĐH Bách khoa Hà Nội

TPO - Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, trường này được thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học; tổ chức bộ máy, nhân sự; tài chính; chính sách học bổng, học phí.
TS. Phạm Thị Ly.

Tự chủ phải đi đôi với trách nhiệm giải trình

TP - Theo TS. Phạm Thị Ly, Viện Đào tạo Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM, tự chủ ĐH vẫn là con đường rất gập ghềnh. Việt Nam mới thực hiện giao quyền tự chủ cho các trường nên có nhiều vấn đề nảy sinh. Tiền Phong đã trao đổi với TS. Phạm Thị Ly xung quanh câu chuyện bùng phát mở ngành của các trường đại học được giao thí điểm tự chủ. 
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân mở thêm 6 ngành mới. Ảnh: Như Ý.

Trường đại học đua nhau mở ngành mới

TP - Sau 3 năm được thực hiện thí điểm giao quyền tự chủ đại học, một số trường cũng đã “tiện tay” mở thêm một loạt ngành mới mà không cần phải thông qua sự phê chuẩn của Bộ GD&ĐT. Trường ít thì cũng thêm một ngành, trường nhiều mở thêm tới 22 ngành…
Đến năm 2021, Nhà hát Trưng Vương sẽ phải tự chủ hoàn toàn. Ảnh: Thanh Trần.

Nhà hát Trưng Vương “kêu trời” vì tự chủ

TP - Từ yêu cầu phải xã hội hóa của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm nay, Nhà hát Trưng Vương bước vào tự chủ từng phần, ngân sách giảm 20%/năm cho tới năm 2021 sẽ cắt giảm toàn bộ. Nhà hát liên tục kêu khó vì phải gồng mình duy trì các hoạt động, kiếm tiền trả lương nhân viên.
Hãy để các trường tự chủ

Hãy để các trường tự chủ

TP - Có thể nói kỳ thi vừa qua gần như các trường ĐH, CĐ không có một quyền tự chủ gì hết. Chính điều đó đã làm cho các trường luôn luôn ở trong thế bị động. Điều này chưa phù hợp với tinh thần của Luật Giáo dục Đại học là giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ.