Điểm nhấn giáo dục: Thông tin mới nhất vụ nâng điểm thi tại Sơn La

Tòa cấp phúc thẩm tuyên án sáng 20/11.
Tòa cấp phúc thẩm tuyên án sáng 20/11.
TPO - Bác kêu oan của các bị cáo trong vụ nâng điểm thi tại Sơn La; Học phí đại học tự chủ sau 2021, tăng gấp 3,5 lần so với chưa tự chủ hay Thực hư 3 trường trung học top 1 Thủ đô chuyển sang tự chủ, học phí 8 triệu đồng/tháng là những thông ti giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Bác kêu oan của các bị cáo trong vụ nâng điểm thi tại Sơn La

Tòa cấp phúc thẩm cho rằng các cán bộ, sĩ quan trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia không đưa ra được chứng cứ mới nên tuyên y án sơ thẩm. Sáng 20/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Trước đó, tòa án Sơn La xử sơ thẩm nhưng 4 bị cáo và 2 người liên quan kháng cáo.

Trong đó, các bị cáo Trần Xuân Yến – nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh – nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT và Nguyễn Minh Khoa – nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La kêu oan, nói không phạm tội hoặc không đưa – nhận hối lộ. Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn – nguyên Phó phòng Khảo thí kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. (xem chi tiết)

Thực hư 3 trường trung học top 1 Thủ đô chuyển sang tự chủ, học phí 8 triệu đồng/tháng

Nhiều phụ huynh có con theo học tại các trường THPT Kim Liên (Quận Đống Đa), THPT Chu Văn An (Quận Tây Hồ), THPT Phan Đình Phùng (Quận Ba Đình) lo lắng khi có thông tin, sắp tới những trường này sẽ chuyển đổi sang mô hình tự chủ tài chính và thu học phí lên tới 8 triệu đồng/ tháng. (xem chi tiết)

Tự chủ đại học trên giấy: Xóa bỏ hay 'quy hoạch' lại bộ chủ quản?

Tự chủ đại học đang được dư luận quan tâm. Trong đó, có ý kiến cho rằng cần xóa bỏ cơ quan chủ quản, nhưng ý kiến khác đề xuất cần sắp xếp “quy hoạch lại cơ quan chủ quản.
Tao đổi với Tiền Phong, TS. Đàm Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Phú Xuân (Huế) cho biết rất nhiều bộ, ngành đang là đơn vị chủ quản của nhiều trường. Ví dụ, Bộ Công Thương là cơ quan chủ quản của 34 trường đại học, cao đẳng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang quản lý 32 trường đại học, cao đẳng, Bộ Y tế chủ quản 11 trường. (xem chi tiết)

SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều được điều chỉnh như thế nào?

Sau khi được Hội đồng thẩm định yêu cầu chỉnh sửa, thay thế những bài học, từ ngữ chưa phù hợp, mới đây Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM công bố dự thảo tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều, để xin ý kiến giáo viên và xã hội trước khi đưa vào dạy học. (xem chi tiết)

Học phí đại học tự chủ sau 2021: Tăng gấp 3,5 lần so với chưa tự chủ

Với mức học phí của các trường đại học (ĐH) được tự chủ hoàn toàn trong thời gian tới, người dân có thể sẽ phải bỏ ra cả tỷ đồng cho con em theo học ĐH.

Bộ GD&ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến đối với dự thảo nghị định quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục đào tạo (gọi tắt là dự thảo nghị định).

Dự thảo nghị định đưa ra mức học phí mới thay thế Nghị định 86 của Chính phủ dự kiến thực hiện từ năm học 2021-2022. Tuy nhiên, do vấp phải phản ứng của dư luận nên ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xin giữ nguyên học phí của năm học tới như năm học 2020-2021.(xem chi tiết)

‘Thiên tài toán học’ bất ngờ đi tu, lý do hé lộ khiến cha mẹ hối hận

Với 2 huy chương vàng toán học thế giới, chàng trai trẻ được Đại học MIT (Mỹ) chiêu mộ, cấp học bổng toàn phần. Tuy nhiên, anh lại có một quyết định khiến ai cũng bất ngờ.

Có thể bây giờ nhiều người không biết đến chàng trai này, nhưng cách đây hàng chục năm anh là một thiên tài trẻ tuổi gây xôn xao Trung Quốc. Đó là Liu Zhiyu, sinh ra ở Hồ Bắc.Liu Zhiyu vốn xuất thân trong một gia đình bình thường, có tính cách hướng nội. Tuy nhiên, khả năng toán học xuất chúng lại khiến anh tỏa sáng, nổi tiếng khắp cả nước. (xem chi tiết)

MỚI - NÓNG