Từ cậu học trò khởi nghiệp đến chủ trang trại nấm 9X

Chủ trại trồng nấm Bùi Minh Thắng. Ảnh: Xuân Tùng
Chủ trại trồng nấm Bùi Minh Thắng. Ảnh: Xuân Tùng
TPO - Khởi nghiệp ngay khi tốt nghiệp THPT, dù gia đình phản đối và gặp thất bại trong những ngày đầu, đến nay Bùi Minh Thắng (SN 1991) đã đứng đầu trang trại trồng nấm quy mô có thu nhập cao, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Bùi Minh Thắng, SN 1991, chủ trại nấm 10 Sài Gòn, huyện Củ Chi. Khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi nay đã là chủ trại nấm rộng 1.200 m2; trừ chi phí mỗi tháng lãi 150-200 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương.

Thắng chia sẻ: Hiện tại, mình chỉ cung cấp phôi, chính vì thế mình muốn đa dạng hóa sản phẩm của mình để có thể tiếp cận đến nhiều đối tượng khác nhau. Mục tiêu sắp tới của Thắng là mở rộng quy mô lên 6.000 m2 và tập trung chủ yếu vào nấm thành phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng.

Điều thú vị, mô hình trang trại nấm là dự án khởi nghiệp đầu tiên của Thắng và được thực hiện sau khi tốt nghiệp THPT năm 2009. Lý do thôi thúc cậu quyết tâm khởi nghiệp là nhận thấy tiềm năng thị trường nấm ở TPHCM nói riêng và cả nước ngày càng mở rộng, lượng cung không đủ cầu.

Điều ít người biết, trống nấm là nghề truyền thống của gia đình, nhưng việc Thắng theo nghề lại không được ủng hộ. "Khi khởi nghiệp, mình nhận rất nhiều sự phản đối của gia đình vì lúc vừa tốt nghiệp THPT tương lai công việc phía trước rất rộng mở. Gia đình không muốn mình theo con đường nông nghiệp vốn đã rất khó khăn và khổ. Nhưng vì sự đam mê cũng như ý chí quyết tâm, mình đã chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng", cậu cho hay.

Để khẳng định bản thân vươn tới thành công, Thắng đã bền bĩ vượt qua rất nhiều khó khăn như vốn, nhân công, kỹ thuật... ; áp dụng lý thuyết từ các khoá học ngắn hạn vào thực tế. Thắng cho biết, thách thức lớn nhất là kỹ thuật để phôi đạt chất lượng cao nhất, giảm thiểu tỉ lệ hư hỏng... Phải mất khoảng 3 năm (đến năm 2012) trang trại nấm mới dần đi vào ổn định.

Chưa hết, trở ngại tiếp là việc đưa phôi nấm đến tay khách hàng. "Mọi người chưa hiểu hết kỹ thuật chăm sóc như tưới tiêu, tạo ẩm cho phôi nấm, thu hoạch nấm...dẫn đến phôi nấm đạt năng suất không cao. Nhưng đó là động lực để mình cùng khách hàng cùng nhau khắc phục", Thắng nói.

Khởi nghiệp cần ý chí, nghị lực

Bùi Minh Thắng cho biết: "Lúc bắt đầu khởi nghiệp mình cũng có lường trước đến việc sẽ thất bại. Nhưng mình rất tin tưởng vào bản thân mình bấy giờ. Khi đó tuổi mình còn khá trẻ và mình có rất nhiều nhiệt huyết. Mình tự tin mình sẽ không thất bại vì đây là sự lựa chọn của mình. Mình muốn chứng minh cho mọi người thấy là quyết định ấy không sai lầm".

Chia sẻ với các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp, Thắng cho rằng: "Khi khởi nghiệp không chỉ riêng ngành nấm mà trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Mình nghĩ thành công nào cũng phải trải qua thất bại. Biết chấp nhận thất bại thì mới có thể thành công. Các bạn cần phải có đủ ý chí, nghị lực và quyết tâm khi chọn con đường khởi nghiệp của mình".
MỚI - NÓNG
Đối tượng H.P.P. tại cơ quan công an
Shipper bốc đầu SH bị giữ xe và phạt 7 triệu đồng
TPO - Tối ngày 1/6, khi đang điều khiển xe máy trên đường Lê Văn Lương, P. thấy lực lượng chức năng nên đã bốc đầu, đi xe bằng 1 bánh để trêu đùa. Với hành vi trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính P. số tiền 7 triệu đồng, tước GPLX và tạm giữ xe 7 ngày.