Từ cậu học trò khởi nghiệp đến chủ trang trại nấm 9X

Chủ trại trồng nấm Bùi Minh Thắng. Ảnh: Xuân Tùng
Chủ trại trồng nấm Bùi Minh Thắng. Ảnh: Xuân Tùng
TPO - Khởi nghiệp ngay khi tốt nghiệp THPT, dù gia đình phản đối và gặp thất bại trong những ngày đầu, đến nay Bùi Minh Thắng (SN 1991) đã đứng đầu trang trại trồng nấm quy mô có thu nhập cao, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Bùi Minh Thắng, SN 1991, chủ trại nấm 10 Sài Gòn, huyện Củ Chi. Khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi nay đã là chủ trại nấm rộng 1.200 m2; trừ chi phí mỗi tháng lãi 150-200 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương.

Thắng chia sẻ: Hiện tại, mình chỉ cung cấp phôi, chính vì thế mình muốn đa dạng hóa sản phẩm của mình để có thể tiếp cận đến nhiều đối tượng khác nhau. Mục tiêu sắp tới của Thắng là mở rộng quy mô lên 6.000 m2 và tập trung chủ yếu vào nấm thành phẩm để cung cấp cho người tiêu dùng.

Điều thú vị, mô hình trang trại nấm là dự án khởi nghiệp đầu tiên của Thắng và được thực hiện sau khi tốt nghiệp THPT năm 2009. Lý do thôi thúc cậu quyết tâm khởi nghiệp là nhận thấy tiềm năng thị trường nấm ở TPHCM nói riêng và cả nước ngày càng mở rộng, lượng cung không đủ cầu.

Điều ít người biết, trống nấm là nghề truyền thống của gia đình, nhưng việc Thắng theo nghề lại không được ủng hộ. "Khi khởi nghiệp, mình nhận rất nhiều sự phản đối của gia đình vì lúc vừa tốt nghiệp THPT tương lai công việc phía trước rất rộng mở. Gia đình không muốn mình theo con đường nông nghiệp vốn đã rất khó khăn và khổ. Nhưng vì sự đam mê cũng như ý chí quyết tâm, mình đã chứng minh cho mọi người thấy quyết định của mình là đúng", cậu cho hay.

Để khẳng định bản thân vươn tới thành công, Thắng đã bền bĩ vượt qua rất nhiều khó khăn như vốn, nhân công, kỹ thuật... ; áp dụng lý thuyết từ các khoá học ngắn hạn vào thực tế. Thắng cho biết, thách thức lớn nhất là kỹ thuật để phôi đạt chất lượng cao nhất, giảm thiểu tỉ lệ hư hỏng... Phải mất khoảng 3 năm (đến năm 2012) trang trại nấm mới dần đi vào ổn định.

Chưa hết, trở ngại tiếp là việc đưa phôi nấm đến tay khách hàng. "Mọi người chưa hiểu hết kỹ thuật chăm sóc như tưới tiêu, tạo ẩm cho phôi nấm, thu hoạch nấm...dẫn đến phôi nấm đạt năng suất không cao. Nhưng đó là động lực để mình cùng khách hàng cùng nhau khắc phục", Thắng nói.

Khởi nghiệp cần ý chí, nghị lực

Bùi Minh Thắng cho biết: "Lúc bắt đầu khởi nghiệp mình cũng có lường trước đến việc sẽ thất bại. Nhưng mình rất tin tưởng vào bản thân mình bấy giờ. Khi đó tuổi mình còn khá trẻ và mình có rất nhiều nhiệt huyết. Mình tự tin mình sẽ không thất bại vì đây là sự lựa chọn của mình. Mình muốn chứng minh cho mọi người thấy là quyết định ấy không sai lầm".

Chia sẻ với các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp, Thắng cho rằng: "Khi khởi nghiệp không chỉ riêng ngành nấm mà trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Mình nghĩ thành công nào cũng phải trải qua thất bại. Biết chấp nhận thất bại thì mới có thể thành công. Các bạn cần phải có đủ ý chí, nghị lực và quyết tâm khi chọn con đường khởi nghiệp của mình".
MỚI - NÓNG
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
TP - Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lý giải, sở dĩ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây Nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. Phát biểu này của Bộ trưởng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, báo chí và không ít đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong mấy ngày qua.
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
TP - Theo đại diện Bộ TN&MT, trước thực trạng các loài chim di cư bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, Việt Nam sẽ tích cực tham gia hệ thống giám sát đường bay chim di cư quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

TS Huỳnh Thế Thiện tại gian trải nghiệm mạng 5G đặt tại trung tâm nghiên cứu của trường. ẢNH: NVCC

Chàng trai lấy 3 bằng sáng chế ở xứ Kim Chi

TP - Ở tuổi 33, Tiến sĩ Huỳnh Thế Thiện là đồng tác giả của 3 bằng sáng chế, đang là chủ nhiệm một dự án nghiên cứu cấp quốc gia tại Hàn Quốc, có 73 bài báo khoa học quốc tế. Để có được những con số biết nói đó, anh đã trải qua một hành trình nỗ lực “vượt lên chính mình” tại xứ sở Kim Chi.
Nữ thạc sĩ ngành IT có bằng độc quyền sáng chế quốc gia nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2021

Nữ thạc sĩ ngành IT có bằng độc quyền sáng chế quốc gia nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2021

TPO - Thạc sĩ Lê Hoàng Quỳnh (SN 1987) hiện là giảng viên khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Trải qua nhiều vòng xét chọn với 66 hồ sơ ứng viên được đề cử từ các cơ quan, đơn vị, chị Quỳnh xuất sắc lọt vào top 10 gương mặt trẻ đạt giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021.