Cảnh sát hình sự nói về phá án trên phim

Đại uý Phạm Văn Dân chia sẻ những lần đối mặt với nguy hiểm. Ảnh: Xuân Tùng
Đại uý Phạm Văn Dân chia sẻ những lần đối mặt với nguy hiểm. Ảnh: Xuân Tùng
TPO - "Trong phim và thực tiễn ngoài đời cơ bản có những nét giống nhau. Tuy nhiên, ngoài đời thậm chí có những tình huống gay cấn và nguy hiểm hơn...", đại uý cảnh sát hình sự từng trực tiếp xâm nhập và tổ chức đấu tranh triệt phá chuyên án về ma tuý, giết người...; cũng như đối diện với những đối tượng nguy hiểm có tiền án, bị nhiễm HIV chống trả quyết liệt.  

Đại uý Phạm Văn Dân (SN 1983) được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Là đội trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương, Dân trực tiếp xâm nhập và tổ chức đấu tranh triệt phá 6 chuyên án. Đại uý Phạm Văn Dân là đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017.

Tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Điện tử Vietnament.vn và Quỹ Tài năng trẻ (T.Ư Đoàn tổ chức), Đại uý Dân chia sẻ với độc giả về phá án ngoài đời có giống trong phim. Đại uý Dân cho biết: "Trong phim và thực tiễn ngoài đời cơ bản có những nét giống nhau. Tuy nhiên, ngoài đời thậm chí có những tình huống gay cấn và nguy hiểm hơn. Cũng có những tình huống lãng mạn hơn. Ví dụ, tôi từng cho người yêu, vợ con vào công việc thực tế. Hoặc ngủ ngoài đường, ăn bánh mì trên xe là chuyện thường xuyên".

Kể về chuyên án ấn tượng trong 10 năm gắn bó với nghề, đại uý Dân cho biết: Chuyên án mà tôi cùng đồng đội bắt giữ 2 đối tượng ở tỉnh Quảng Ninh có hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ - gần 250kg thuốc nổ và 1.000 kíp nổ cùng dây cháy chậm - là chuyên án mà tôi ấn tượng nhất.

 Sau khi thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ dịp Tết Nguyên đán, qua công tác nắm tình hình, chúng tôi phát hiện có một số đối tượng từ tỉnh Quảng Ninh thường xuyên sang địa bàn tỉnh Hải Dương để tiêu thụ thuốc nổ. Chúng tôi đã báo cáo lên ban giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự, đề xuất xác lập chuyên án, đấu tranh bắt giữ những đối tượng này.

Được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát quyết liệt của ban giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự cùng sự hỗ trợ, phối hợp của các đồng chí, đồng đội, đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi đã phá thành công và bắt giữ 2 đối tượng khi chúng đang thực hiện hành vi giao hàng cho đối tượng mua. Tôi ấn tượng vì hôm đó là một đêm mưa to gió lớn, rét mướt. Chúng tôi cũng thu thêm được một số khẩu súng tự chế và băng đạn.

Hay lần bắt một đối tượng có biệt danh là siêu trộm ở Hải Dương tên là Nguyễn Tử Tuấn - biệt danh là "Tuấn tử tuyệt". Đây là đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đối tượng này cũng nghiện ma tuý và nhiễm HIV, có nhiều tiền án, tiền sự.
Qua quá trình theo dõi, chúng tôi bắt giữ được đối tượng khi đang thực hiện hành vi phá khoá vào nhà dắt xe máy đưa ra ngoài. Đối tượng sau đó có hành vi dùng súng bắn điện chống trả lại lực lượng công an. Với tinh thần quyết tâm đấu tranh với tội phạm đến cùng, chúng tôi đã bắt gọn đối tượng khi trên tay đối tượng vẫn cầm khẩu súng.

Không chỉ đối diện với hiểm nguy, nghề cảnh sát hình sự còn đặt anh Dân vào nhiều tình huống và đòi hỏi bản lĩnh để xử lý như việc các đối tượng tìm nhiều cách mua chuộc; đe doạ về sự an toàn của gia đình, người thân.

Anh Dân cho biết: "Có một số vụ án chúng tôi có tiếp xúc với một số người do chưa hiểu biết sâu về pháp luật nên họ cũng có những gợi ý bằng vật chất đối với chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi giải thích cho họ hiểu rằng chúng tôi sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật". Trước lời đe doạ của các đối tượng, anh Dân cũng bản lĩnh giải thích cho họ hiểu hành vi vi phạm pháp luật của họ để họ nhận thức được hành vi vi phạm của mình để chấp hành theo quy định của pháp luật và không còn đe doạ nữa.

MỚI - NÓNG