Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10
TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.

Ngày 28/7, Trường ĐH Sư phạm TPHCM ban hành kế hoạch điều chỉnh phương án tuyển sinh lớp 10 chuyên năm học 2021-2022 vào Trường Trung học Thực hành.

Theo đó, Trường ĐH Sư phạm TPHCM thông báo không tổ chức thi tuyển lớp 10 chuyên Trung học Thực hành do TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19. Thay vào đó tổ chức xét tuyển cho học sinh đã nộp hồ sơ dự thi tuyển sinh lớp 10 trước đó. Công thức xét tuyển được tính như sau: Tổng điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của ba môn văn, toán, tiếng Anh + Điểm trung bình môn cả năm lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên × + Điểm khuyến khích (nếu có).

Điểm khuyến khích được áp dụng đối với học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp TP các môn văn hóa (toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, ngữ văn, lịch sử, địa lý, tiếng Anh) của năm lớp 9.

Trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Năm nay, trường Trung học Thực hành tuyển 105 học sinh vào 3 lớp 10 chuyên toán, ngữ văn, tiếng Anh. Ngoài các lớp chuyên, trường còn tuyển 190 học sinh cho 5 lớp 10 thường theo quy định của kỳ thi tuyển sinh do Sở GD&ĐT tổ chức.

Trước đó, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến diễn ra vào ngày 5 và 6/6 nhưng bị hoãn do dịch bệnh bùng phát.

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chung của toàn TP, Sở GD&ĐT đã 2 lần tham mưu UBND TP. Lần thứ nhất, Sở GD&ĐT đưa ra hai phương án gồm vẫn tổ chức kỳ thi hoặc chỉ tổ chức thi cho các trường chuyên và xét tuyển cho các lớp 10 thường. Ở lần thứ hai, Sở này đề xuất xét tuyển cho tất cả các trường phổ thông kể cả hệ chuyên lẫn hệ thường do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

MỚI - NÓNG
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí
Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?
TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

TPO - Bỏ bê học hành, sa đà vào những trò chơi ảo đầy bạo lực trên mạng xã hội, khi bị gia đình phát hiện, ngăn cản, nam sinh lớp 8 đã uống thuốc trừ sâu quyên sinh. Hành động nông nổi của con trẻ đã gây hại tới bản thân, để lại nỗi đau cho gia đình.