Trung Quốc trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo nước này quyết định trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và gia đình bà, vì những hành động “xấu” và “khiêu khích”.
Trung Quốc trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (áo xanh) vừa có chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters)

“Dù Trung Quốc quan ngại nghiêm trọng và kiên quyết phản đối, bà Pelosi vẫn đến thăm Đài Loan (Trung Quốc), can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, chà đạp lên chính sách 'Một Trung Quốc', đe dọa hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Ngày 5/8, bà Pelosi phát biểu rằng chuyến công du châu Á lần này của bà không phải để thay đổi nguyên trạng ở khu vực.

“Chúng tôi khẳng định ngay từ đầu rằng hoạt động của chúng tôi không phải để thay đổi nguyên trạng ở Đài Loan (Trung Quốc) hay khu vực… Chính phủ Trung Quốc không hài lòng khi quan hệ hữu nghị của chúng tôi với Đài Loan (Trung Quốc) đang mạnh mẽ”, bà Pelosi nói tại cuộc cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Fumio Kishida.

Theo báo chí Trung Quốc, đợt tập trận từ ngày 4-7/8 là chiến dịch tập trận lớn nhất mà nước này triển khai ở eo biển Đài Loan, bao gồm các bài tập bắn đạn thật trên biển và trên không xung quanh hòn đảo Đài Loan của nước này.

Nhật Bản cho biết 5 trong 9 tên lửa mà Trung Quốc bắn ra trong đợt tập trận đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tokyo gửi phản đối ngoại giao tới Bắc Kinh vì vụ việc này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi gọi đây là sự việc “chưa từng có”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG