Trung Quốc 'thèm' xe tăng Armata, Nga không muốn lộ mật

Hình đồ họa xe tăng Armata.
Hình đồ họa xe tăng Armata.
TPO - Trung Quốc được cho là rất quan tâm tới xe tăng Armata của Nga. Thậm chí, có nguồn tin còn cho rằng, Trung Quốc muốn trở thành đối tác nhập khẩu đầu tiên đối với loại siêu xe tăng thế hệ mới này.

Tờ Vz (Nga) hôm qua, dẫn một nguồn tin từ giới công nghệ quốc phòng, cho rằng Trung Quốc đang đặc biệt quan tâm tới xe tăng Armata mà Nga đang phát triển.

Theo Vz, Trung Quốc đã bày tỏ sự quan tâm tới loại xe tăng mới được định danh là T-14 này với đối tác Nga tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 diễn ra tại Trung Quốc vào trung tuần tháng 11 vừa qua.

Tuy nhiên, nhà máy Uralvagonzavod-nơi chịu trách nhiệm về dự án xe tăng Armata, không bình luận về thông tin kể trên. "Chúng tôi không thể bình luận về những những thông tin này. Bởi lẽ, Uralvagonzavod  không phải là đối tượng của các hợp tác công nghệ quốc phòng" - đại diện của Uralvagonzavod nói với tờ Vz.

Trong khi đó, những nguồn không chính thức nói rằng khó có khả năng Nga bán xe tăng T-14 cho Trung Quốc. "Tính năng của Armata là cực kỳ độc đáo. Thế nên, việc xuất khẩu xe tăng này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính bảo mật công nghệ đối với vũ khí tiên tiến".

Cũng cần phải nói thêm rằng, dự án phát triển xe tăng Armata là một dự án tuyệt mật. Chỉ có những lãnh đạo cao cấp của Nga mới được thấy nguyên mẫu của chiếc xe tăng này trong một phòng kín tại Triển lãm Vũ khí tại Nizhny Tagil vào tháng 9 năm ngoái. 

Dự kiến, vào năm 2015, chiếc xe tăng này mới chính thức lộ mật trong cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5/2015.

Được kỳ vọng trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực của Lục quân Nga trong tương lai, Armata được áp dụng những công nghệ hiện đại.

Hệ thống hỏa lực của Armata được điều khiển từ xa và nạp đạn hoàn toàn tự động. Armata có một khoang riêng dành cho kíp điều khiển làm từ vật liệu tổng hợp và được bảo vệ bởi nhiều lớp áo giáp.

Nhiều nguồn tin cũng cho rằng Armata sẽ được trang bị radar mạng pha của máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50.

Ngoài ra, siêu tăng Armata sẽ được trang bị các hệ thống vũ khí hiện đại gồm tên lửa phòng không, tên lửa có điều khiển, pháo phản lực.

Hệ thống giáp bảo vệ trang bị cho xe tăng Armata cũng thuộc loại có một không hai hiện nay trên thế giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.