Trung Quốc mưu đồ dùng di sản chiếm biển Đông

Trung Quốc lại mưu đồ dùng phương thức khảo cổ xác tàu đắm làm cớ nhằm độc chiếm biển Đông. Ảnh: Getty Images
Trung Quốc lại mưu đồ dùng phương thức khảo cổ xác tàu đắm làm cớ nhằm độc chiếm biển Đông. Ảnh: Getty Images
TP - Trung Quốc đang tìm cách đăng ký Con đường tơ lụa trên biển Đông là “di sản UNESCO”, đồng thời tuyên bố mọi hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của các công ty nước ngoài trên biển Đông mà không có sự cho phép của nước này là “bất hợp pháp”.

Theo Xinhua, Trưởng Phòng Di sản Văn hóa tỉnh Hải Nam, ông Wang Yiping, nói rằng, trong 2 năm tới, Trung Quốc sẽ khai quật những xác tàu đắm xung quanh quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam). 

Ông Wang nói những vật liệu xây dựng bằng đá và đồ chạm khắc thời nhà Thanh đã được phát hiện ở khu vực này. Trung Quốc cho rằng, các vật liệu trên có thể được người Hoa di cư mang theo trên những con tàu bị đắm. Những người này có thể đã xây dựng nhà cửa, đền miếu theo truyền thống Trung Hoa tại nơi cư trú ở khu vực Đông Nam Á.

Cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc lập trái phép năm 2012 hòng quản lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã đưa một số đảo vào chương trình bảo tồn từ đầu năm 2014. Ông Wang nói rằng, Trung Quốc thường thăm dò khảo cổ xung quanh quần đảo Hoàng Sa và sẽ triển khai ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). 

“Trung Quốc có kế hoạch thành lập một cơ sở khảo cổ quốc gia dưới nước, một trạm làm việc và một bảo tàng liên quan biển Đông, nhằm bảo vệ Con đường tơ lụa trên biển, giúp đưa khu vực này vào danh sách Di sản thế giới do UNESCO công nhận”, ông Wang tuyên bố.   

Trung Quốc đang ra sức chứng minh con đường buôn bán trên xuất hiện từ thời nhà Tần và Hán, khởi phát từ tỉnh Phúc Kiến đi qua biển Đông và Ấn Độ Dương vươn tới Địa Trung Hải. 

Mưu đồ thâm hiểm của Trung Quốc là gộp biển Đông vào hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa Con đường tơ lụa của 9 thành phố thuộc 6 tỉnh của Trung Quốc…Giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Hải Nam, ông Zhu Hansong, nói rằng, Hải Nam sẽ dẫn đầu 6 tỉnh thúc đẩy vấn đề này. 

Ông Zhu khẳng định, việc đăng ký di sản thế giới là cơ sở để bảo vệ và phát triển khảo cổ ở biển Đông và hy vọng thế giới sẽ thừa nhận (!?). Xinhua đưa tin, cơ quan di sản văn hóa Trung Quốc đã xác định 136 địa điểm dưới lòng biển Đông kể từ khi họ khởi xướng sáng kiến bảo vệ vào năm 1990.

Trong khi đó, trang tin Rappler (Philippines) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10/7 tại Bắc Kinh: “Nếu không có sự cho phép từ phía Trung Quốc, hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt của bất kỳ công ty nước ngoài nào trên vùng biển mà Trung Quốc có quyền pháp lý đều phi pháp và vô giá trị”. 

Phát ngôn ngang ngược này liên quan việc Trung Quốc chỉ trích việc Philippines hôm 9/7 gia hạn thêm một năm cho công ty dầu khí Forum Energy của Anh thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực Bãi Cỏ Rong (tên quốc tế là Reed Bank, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Ông Hồng vẫn khăng khăng luận điệu phi lý rằng, Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi” với quần đảo Trường Sa, cũng như các vùng biển xung quanh.

Trung Quốc phản ứng khi Forum Energy xác nhận hôm 9/7 rằng, Bộ Năng lượng Philippines đã đồng ý với đề nghị gia hạn hợp đồng dịch vụ với doanh nghiệp này. Forum Energy thông báo rằng, thời hạn hoàn tất giai đoạn hai của hợp đồng thăm dò là 15/8/2016.

Báo Nhật Japan Times hôm qua đưa tin, tướng Herbert Carlisle, Tư lệnh không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, ngày 13/7 cảnh báo, căng thẳng tại châu Á-Thái Bình Dương đang leo thang và sơ suất đang ngày càng dễ xảy ra. Phát biểu với báo giới tại căn cứ không quân Yokota ở tây Tokyo, ông Carlisle nêu rõ, căng thẳng đang dâng cao trong khu vực, khi Trung Quốc gia tăng các tuyên bố chủ quyền tại biển Đông và biển Hoa Đông.

MỚI - NÓNG