Trung Quốc phải chấm dứt các hành động khiêu khích

Tàu Trung Quốc (trái) hung hãn đâm tàu kiểm ngư Việt Nam ngày 23/6, gần khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Việt Cường
Tàu Trung Quốc (trái) hung hãn đâm tàu kiểm ngư Việt Nam ngày 23/6, gần khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Việt Cường
TP - Quan chức ngoại giao Mỹ nói rằng, Trung Quốc cùng các nước ASEAN cần xác định rõ những hành động nào là khiêu khích, phải tự nguyện đồng ý chấm dứt các hành động làm trầm trọng thêm các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông. 

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Fuchs nhắc lại quan điểm của chính quyền Mỹ rằng, cách hành xử “khiêu khích và đơn phương” của Trung Quốc làm dấy lên nghi ngờ về khả năng tuân thủ luật pháp quốc tế của nước này.

 

Mỹ muốn ASEAN và Trung Quốc “thảo luận thực tế và thực chất” để bổ sung cho lời kêu gọi kiềm chế trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà hai bên nhất trí vào năm 2002, nhằm ký kết Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC), ông Fuchs nói. 

“Chúng tôi đã kêu gọi các quốc gia liên quan làm rõ và đồng ý tự nguyện dừng các hành động, hoạt động làm gia tăng căng thẳng và gây bất ổn ở khu vực như được mô tả trong DOC”, báo Hong Kong South China Morning Post dẫn lời ông Fuchs nói với nhóm cố vấn ở Washington. 

Ông Fuchs cho biết đã nói chi tiết đề xuất này với cả Trung Quốc và các nước ASEAN. Một quan chức Mỹ nói rằng, vấn đề này được nêu với Trung Quốc vào tuần trước tại Đối thoại kinh tế và chiến lược thường niên. Quan chức này từ chối nói về phản ứng của Trung Quốc. 

Ông Fuchs nói rằng, việc quyết định những hành động nào cần phải dừng lại tùy thuộc các nước liên quan, nhưng có thể bao gồm việc tái cam kết không lập thêm tiền đồn mới hoặc chiếm đoạt lãnh thổ mà nước khác đã chiếm đóng trước khi có DOC năm 2002.

Ông cho rằng, các nước liên quan cũng cần đồng ý kiềm chế triển khai các biện pháp đơn phương chống lại những hoạt động kinh tế lâu nay của nước liên quan trong các khu vực tranh chấp. “Thỏa thuận sẽ không ảnh hưởng đến bên nào trừ khi tất cả các nước liên quan đồng ý với từng điều khoản”, ông Fuchs nói. 

Ông Ni Lexiong, nhà bình luận các vấn đề quân sự tại Thượng Hải (Trung Quốc), nói rằng, những ý kiến của ông Fuchs cho thấy Washington đang lo lắng về “sự bành trướng của Trung Quốc”, nhưng Bắc Kinh có thể đã phớt lờ những đề xuất này. Giới quan sát cho rằng, Trung Quốc đang xây dựng tiền đồn quanh các vùng biển tranh chấp và sẽ tự ý mở rộng cơ sở quân sự ở quần đảo Trường Sa trên biển Đông.

Biển Đông có thể thành điểm nóng Mỹ - Trung 

Trong khi đó, nhiều nhà quan sát nhận định, Trung Quốc và Mỹ ngày càng khó hòa giải với nhau, thể hiện trong cuộc đối thoại kinh tế và chiến lược vừa qua. Dù lãnh đạo hai nước sử dụng cuộc đối thoại lần này để khẳng định quyết tâm ngăn ngừa, kiểm soát xung đột, đồng thời nhấn mạnh hợp tác kinh tế, quân sự và biến đổi khí hậu, nhưng các nhà phân tích cho rằng, sự ngờ vực chính trị giữa hai cường quốc ngày càng xấu đi và các điểm nóng mới dễ dàng xuất hiện. 

“Cuộc đối thoại kết thúc với việc các quan chức trình bày quan điểm của họ về những vấn đề quan trọng, nhưng không thuyết phục được nhau về những ý định chiến lược của họ”, ông Sun Zhe, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Trung - Mỹ tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), nhận định. 

“Không bên nào đưa ra được bằng chứng cho thấy họ thay đổi được suy nghĩ của bên kia”, South China Morning Post dẫn lời ông Sun. Chuyên gia này cho rằng, biển Đông có nguy cơ trở thành điểm nóng mới giữa Trung Quốc và Mỹ khi cả hai nước đều đang gia tăng can dự vào vùng biển này. “Cả hai nước đều đang ở thời điểm mà họ cần thiết lập lại các mối quan hệ của mình”, ông Sun nói. 

Người Việt tại Hà Lan biểu tình phản đối Trung Quốc

Ngày 12/7 tại Hague, thủ phủ hành chính của Hà Lan, đông đảo sinh viên, lưu học sinh và cộng đồng người Việt tổ chức tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hôm qua. 

Mang theo cờ đỏ sao vàng, băng-rôn, biểu ngữ phản đối Trung Quốc bằng ba thứ tiếng Anh, Việt, Hà Lan, họ diễu hành từ nhà ga trung tâm thành phố Hague qua nhiều tuyến phố, địa điểm nổi tiếng như Toà nhà Quốc hội, các cơ quan chính quyền Hà Lan; Trụ sở Toà án Quốc tế, Toà án Trọng tài La Haye, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan... Cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế tham gia cuộc tuần hành đã ký vào thỉnh nguyện thư phản đối Trung Quốc, gửi tới nhà cầm quyền nước này thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan.

Theo Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.