Trung Quốc mở cửa, Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp tình hình mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với việc Trung Quốc chính thức mở cửa và dịch bệnh đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai những hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới và phù hợp với lợi ích thiết thực của cả hai bên.
Trung Quốc mở cửa, Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp tình hình mới ảnh 1

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 12/1, để trả lời câu hỏi về chính sách visa đối với công dân Trung Quốc sau khi nước này mở cửa.

Bà Hằng cho biết, từ ngày 15/3/2022, Chính phủ Việt Nam đã phục hồi quy trình thủ tục cấp các loại thị thực, giấy miễn thị thực cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống COVID-19, theo đúng các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh được sửa đổi bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trên nguyên tắc bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 trong tình hình mới.

Với việc Trung Quốc chính thức mở cửa và dịch bệnh đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để triển khai những hoạt động hợp tác phù hợp với tình hình mới và phù hợp với lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Với những công dân Việt Nam muốn đến các nước, trong đó có Trung Quốc, cần chủ động theo dõi, cập nhật chính sách visa, các quy định về xuất nhập cảnh và phòng chống dịch ở nước sở tại. Trong thời gian ở nước ngoài, khi cần trợ giúp hay thông tin kịp thời, cần liên hệ với cơ quan đại diện trên địa bàn và cơ quan chức năng sở tại, bà Hằng cho biết.

Về việc phối hợp bảo đảm hàng hoá thông suốt sang Trung Quốc sau khi mở cửa, theo đại diện Bộ Ngoại giao, thực hiện Tuyên bố chung trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như tinh thần các cuộc trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, các cơ quan chức năng của hai bên duy trì trao đổi thường xuyên, cùng bảo đảm hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng, tạo điều kiện cho hàng hoá của hai bên.

Hải quan Trung Quốc thông báo từ 8/1 dỡ bỏ tất cả yêu cầu xét nghiệm axit nucleic đối với hàng hoá nhập khẩu, bao gồm cả hàng đông lạnh, tại cửa khẩu. Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều cửa khẩu của Trung Quốc áp dụng biện pháp tạo thuận lợi thông quan, trong đó có thông quan hẹn trước.

Vì vậy, các địa phương, doanh nghiệp trong nước cần chủ động nắm thông tin, phối hợp với đối tác phía Trung Quốc để xây dựng kế hoạch vận chuyển và thông quan hàng hoá sau khi Trung Quốc mở cửa.

MỚI - NÓNG