Trung Quốc kêu gọi phối hợp chính sách toàn cầu

Phó thống đốc PBOC Trần Ngọc Lộ Ảnh: REUTERS
Phó thống đốc PBOC Trần Ngọc Lộ Ảnh: REUTERS
TP - Một quan chức ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm qua kêu gọi tăng cường phối hợp chính sách toàn cầu để giảm thiểu tác động kinh tế của sự bùng phát dịch Covid-19.

Trần Ngọc Lộ, phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nói với tại cuộc họp báo rằng Thống đốc PBOC Dịch Cương đã trao đổi quan điểm với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các cơ quan khác.

“Dịch bệnh đang lan rộng nhanh chóng trên toàn cầu. Việc khẩn cấp cho tất cả các nước là tăng cường phối hợp quốc tế trong các chính sách vĩ mô như y tế công cộng, thương mại, tài chính và tiền tệ”, ông Trần nói. “Chúng tôi sẽ tích cực tham gia hợp tác quốc tế để đối phó với những thách thức đặt ra”, Reuters dẫn lời phó thống đốc PBOC.

Ông Trần nói trong khi áp lực giảm phát đối với nền kinh tế toàn cầu đang gia tăng khi dịch bệnh làm rung chuyển thị trường tài chính, ông kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc cải thiện đáng kể trong quý II.

Các nhà phân tích khu vực tư nhân đang cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ khi Cách mạng Văn hóa kết thúc năm 1976.

“Hiện tại, hoạt động của thị trường tài chính Trung Quốc nói chung là ổn định, kỳ vọng thị trường tương đối ổn định và không gian cho các chính sách vĩ mô và dự trữ công cụ là đủ”, ông Trần nói.

PBOC sẽ giữ thanh khoản hợp lý, duy trì tăng trưởng cung tiền và tổng hỗ trợ tài chính xã hội phù hợp với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa và hướng tới tăng tín dụng cao hơn một chút, ông Trần nói thêm.

PBOC đã đưa ra một loạt các biện pháp, bao gồm cắt giảm lãi suất cho vay và tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng, phân bổ các khoản vay giá rẻ cho một số công ty được chọn, giảm nhẹ dư chấn kinh tế từ sự bùng phát của coronavirus.

Trung Quốc, nơi bùng phát virus bắt nguồn từ cuối năm ngoái tại thành phố Vũ Hán, dự kiến sẽ chứng kiến sự sụt giảm tăng trưởng mạnh trong quý đầu năm 2020 do những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Mặc dù coronavirus tiếp tục gây áp lực đối với giá tiêu dùng của Trung Quốc, lạm phát có thể giảm trong các quý tới, ông Trần nói.

Ông Trần cũng nói ông kỳ vọng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ duy trì ổn định ở mức 7,0 so với đồng đô la Mỹ trong thời gian tới, một phần do dự trữ ngoại hối dồi dào.

Chu Lượng, phó chủ tịch Ủy ban điều tiết bảo hiểm và ngân hàng Trung Quốc, nói Trung Quốc sẵn sàng kiểm soát rủi ro tài chính do sự bùng phát virus và đang nghiên cứu kế hoạch cải tổ các công ty quản lý tài sản có nhiệm vụ xử lý nợ xấu.

Tỷ lệ cho vay không thực hiện của Trung Quốc đã tăng lên 2,08% vào cuối tháng 2, ông Chunói và rằng ngành ngân hàng Trung Quốc đã xử lý 5,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (817,48 tỷ USD) trong các khoản nợ xấu trong ba năm qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".