Ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc khiến Mỹ phản ứng chậm với Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đả kích Trung Quốc, nói rằng việc Bắc Kinh thiếu minh bạch trong công bố thông tin về dịch Covid-19 đã khiến chính quyền Mỹ phản ứng chậm.

“Tôi ước Trung Quốc đã nói với chúng ta rằng tình hình tệ như thế nào trước khi chúng ta đọc được về nó. Vì họ có vấn đề lớn và họ biết điều đó”, ông Trump nói trong cuộc họp báo ngày 21/3 tại Nhà Trắng. 

“Trung Quốc rất bí ẩn và điều đó thật không may”, ông Trump nói. 

Ông Trump nhiều lần nhấn mạnh dịch bệnh khởi nguồn từ Trung Quốc. Ông nhiều lần dùng tên gọi “virus Trung Quốc”, dẫn đến những chỉ trích rằng điều này chỉ càng làm trầm trọng tình trạng kỳ thị người Trung Quốc và người Đông Á nói chung. 

Những phát biểu của ông Trump một phần xuất phát từ việc các nhà ngoại giao Trung Quốc lan truyền nhiều thuyết âm mưu cho rằng quân đội Trung Quốc mang virus đến Vũ Hán vào năm ngoái.

Trong cuộc họp báo vừa qua, ông Trump nói rằng “thật xấu hổ khi (Trung Quốc) viết tin giả. Họ sỉ nhục tất cả mọi người đang làm việc vất vả để chống dịch”.

“Tôi dành sự tôn trọng lớn với Trung Quốc. Tôi nghĩ người Trung Quốc rất phi thường. Nhưng nếu chúng ta biết sớm hơn, mọi thứ sẽ tốt hơn bây giờ”, ông Trump nói. 

Ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc khiến Mỹ phản ứng chậm với Covid-19 ảnh 1  
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.