Ông Trump thúc giục dùng thuốc sốt rét để chữa cho bệnh nhân Covid-19

Nhiều nước đang thử nghiệm sử dụng các loại thuốc như thuốc sốt rét, thuốc kháng virus dành cho người có HIV để chữa cho bệnh nhân Covid-19
Nhiều nước đang thử nghiệm sử dụng các loại thuốc như thuốc sốt rét, thuốc kháng virus dành cho người có HIV để chữa cho bệnh nhân Covid-19
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thúc giục Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ loại bỏ tất cả rào cản để nhanh chóng tìm ra phương thức điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Ông nói rằng một loại thuốc được sử dụng gần đây như thuốc chống sốt rét - hydroxychloroquine – sẽ được cung cấp gần như ngay lập tức để điều trị virus corona.

“Chúng ta phải loại bỏ bất kỳ rào cản nào không cần thiết và họ đã làm việc để có thể triển khai các phương pháp hiệu quả, an toàn, và chúng tôi nghĩ chúng ta đã có những câu trả lời hay”, ông Trump nói với báo giới trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 19/3. 

Giám đốc FDA Stephen Hahn tỏ ra thận trọng hơn. “FDA cam kết tiếp túc đưa ra hướng dẫn và bảo đảm sự linh hoạt về quản lý, nhưng cho phép tôi được nói rõ một điều: trách nhiệm của FDA đối với người dân Mỹ là bảo đảm các sản phẩm an toàn và hiệu qủa”, ông Hahn nói. 

Ông Hahn cho biết FDA đang mở rộng nghiên cứu các phương pháp điều trị. “Chúng tôi cần bảo đảm rằng trong cả biển thuốc này, chúng ta sẽ tìm ra đúng loại cho đúng bệnh nhân với đúng liều vào đúng thời điểm”, ông nói. Ông giải thích rằng có thể có đúng loại thuốc nhưng chưa phải đúng liều, và việc đó “có thể gây hại hơn lợi”. 

Ông Hahn cho biết FDA đang tìm những loại thuốc “đã được cấp phép để chữa những bệnh khác”, trong đó có thuốc chống sốt rét chloroquine mà ông Trump nói đến. 

“Đó là loại thuốc Tổng thống đã chỉ đạo chúng tôi xem xét kỹ hơn xem có thể mở rộng sử dụng hay không và xem nó có lợi cho các bệnh nhân hay không. Một lần nữa, cần khẳng định rằng chúng tôi muốn làm điều đó khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng, một thử nghiệm lâm sàng lớn và thực chất để có thể thu thập thông tin”, ông nói.

Ông cũng giải thích về quá trình lấy huyết tương từ máu của bệnh nhân hồi phục sau khi nhiễm virus corona để có được kháng thể chữa cho bệnh nhân khác. 

Tuy nhiên, những quá trình như vậy có thể mất 3- 6 tháng. 

Còn vắc-xin Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng và có thể mất 12 tháng mới xong, ông Hahn cho biết. 

Những bằng chứng ban đầu từ tế bào con người cho thấy chloroquine – loại dùng để chữa sốt rét và các bệnh tự miễn khác – có thể có tác dụng chống lại virus corona. Các bác sĩ ở Trung Quốc, Mỹ và một số nước khác đã sử dụng thử nghiệm thuốc này cho bệnh nhân Covid-19, nhưng chưa có đủ bằng chứng lâm sàng để khẳng định nó đủ hiệu quả.

Loại thuốc này thường được đánh giá là an toàn với hầu hết bệnh nhân, nhưng cũng gây ra một số tác dụng phụ như co giật, buồn nôn, điếc, thay đổi thị giác và hạ huyết áp. 

Khi được hỏi về việc sử dụng chloroquine cho bệnh nhân Covid-19, TS Janet Diaz tại Tổ chức Y tế thế giới tháng trước khẳng định: “Chưa có bằng chứng nào cho thấy đây là phương pháp điều trị hiệu quả. Chúng tôi khuyến cáo các phương pháp điều trị phải được kiểm tra bằng các thử nghiệm lâm sàng được phê chuẩn về đạo đức và cho thấy hiệu quả cũng như tính an toàn”.

Bà Diaz lúc đó nói rằng những loại thuốc kháng virus đang được WHO ưu tiên cho nghiên cứu và phát triển, trong đó có remdesivir – loại đang được tập trung nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ và Trung Quốc. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG