Trung Quốc đưa nhóm tàu sân bay Liêu Ninh ra Thái Bình Dương tập trận

0:00 / 0:00
0:00
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Ảnh: PLA)
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Ảnh: PLA)
TPO - Một hạm đội Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đang tiến ra Thái Bình Dương để triển khai tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra khi các tàu sân bay Mỹ đang vào Ấn Độ Dương hoặc về cảng nhà để chuẩn bị cho kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới, cho thấy quân đội Trung Quốc vẫn giữ mức độ cảnh giác cao, các nhà phân tích quốc phòng nhận định.

Cùng đi với tàu Liêu Ninh là tàu khu trục Type 055 Nangchang, tàu khu trục Type 054A Rizhao, và tàu hậu cần Hulun. Hôm 15/12, nhóm tàu này được phát hiện ở khu vực cách quần đảo Danjo khoảng 350km, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết.

Nhóm tàu sau đó đi qua eo biển Miyako nằm giữa các đảo của Nhật Bản để tiến ra Thái Bình Dương.

Đây chưa phải nhóm tác chiến đầy đủ, và có thể ít nhất một tàu nữa sẽ tham gia tập trận cùng, ông Lu Li-shih, cựu giảng viên Học viện hải quân Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc), nói.

“Quân đội Trung Quốc thường đưa các tàu chiến, đôi khi chỉ 1 tàu, đi qua chuỗi đảo thứ nhất, sau đó điều các tàu đó tham gia với một nhóm nữa để tập trận”, ông Lu nói với tờ SCMP.

Chuỗi đảo thứ nhất bắt đầu từ Nhật Bản xuống đến bán đảo Malay, bao gồm đảo Đài Loan. Chuỗi đảo này đóng vai trò quan trọng trong tính toán chiến lược của Mỹ đối với khu vực vì hải quân Trung Quốc phải đi qua đây mới có thể tiến ra Thái Bình Dương.

Ngày 14/12, hải quân Nhật Bản cho biết họ phát hiện tàu khu trục tên lửa Type 054D Xiamen đi qua eo biển Miyako. Ông Lu cho rằng tàu này có thể tham gia cùng nhóm Liêu Ninh để tập trận.

Trung Quốc hiện có 2 tàu sân bay và 1 tàu đang đóng. Tất cả các nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc đều được giao nhiệm vụ hoạt động bên ngoài chuỗi đảo thứ nhất để ngăn các lực lượng can thiệp nếu xảy ra một cuộc tấn công vào Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh tạm chia cắt và chưa bao giờ phủ nhận khả năng sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo về dưới quyền kiểm soát.

Trong khi đó, 2 nhóm tàu sân bay Mỹ được giao nhiệm vụ trên Thái Bình Dương đang giảm bớt hoạt động để chuẩn bị cho kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới.

Theo Viện Hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã trở về cảng nhà ở Yokosuka, Nhật Bản, còn tàu USS Carl Vinson đang ở vùng biển phía tây bắc của Úc.

Ông Zhou Chenming, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu khoa học công nghệ quân sự Yuan Wang, nói rằng quân đội Trung Quốc sẽ không giảm bớt hoạt động và tuần tra xung quanh Đài Loan.

Ông Zhou cho rằng Bắc Kinh quan ngại về sự tương tác ngày càng tăng giữa các nghị sĩ Mỹ và quan chức ở Đài Loan (Trung Quốc), và sẽ tăng cường an ninh ở eo biển Đài Loan.

“Bắc Kinh chưa biết ý định thực sự của Washington. Có vẻ điều ông Biden nói với Chủ tịch Tập tại cuộc hội đàm trực tuyến vừa qua rằng Nhà Trắng sẽ ngăn cạnh tranh Trung – Mỹ rơi vào xung đột quân sự chỉ là lời nói sáo rỗng”, ông Zhou nói.

Đầu tháng này, SCMP thông tin tàu đổ bộ trực thăng Type 075 thứ hai của quân đội Trung Quốc dự kiến sẽ được bàn giao cho Chiến khu Đông bộ (phụ trách khu vực eo biển Đài Loan), để trao cho các đơn vị tiền tuyến một phương tiện hỗ trợ tấn công mạnh mẽ.

Tuần trước, đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin con tàu Type 075 đầu tiên đã được bàn giao cho Chiến khu Nam bộ và đã đạt được năng lực hoạt động ban đầu.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG