Trung Quốc đưa 99 tàu đến vùng quanh giàn khoan 981

Trung Quốc cử nhiều tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huy.
Trung Quốc cử nhiều tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Huy.
TP - Chiều 15/5, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Kiểm ngư Việt Nam cho biết, theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, phía Trung Quốc đã tăng số tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đang đặt trái phép trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam tới 99 tàu.

Trong đó, 38 tàu của các lực lượng chức năng Trung Quốc, 19 tàu phục vụ, 8 tàu kéo, 4 tàu chiến, tới 30 tàu cá vỏ sắt vũ trang và các máy bay tuần thám trên quanh khu vực giàn khoan 981.

Theo ông Trung, hiện phía Trung Quốc đã co hẹp vòng bảo vệ giàn khoan trong phạm vi 6,5 hải lý. Tuy nhiên, tàu của Trung Quốc vẫn chia thành nhiều tuyến bảo vệ, khi tàu cá của ngư dân và tàu chấp pháp của Việt Nam tiếp cận giàn khoan 981 sẽ bị ngăn cản, sẵn sàng va chạm với tàu nước ta.

Theo Cục Kiểm ngư Việt Nam, hôm qua 15/5, các lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển và tàu công vụ khác của nước ta vẫn duy trì như trước đó. Ngoài ra, có khoảng 30-40 tàu cá của ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa đang đánh bắt ở khu vực gần giàn khoan.

Các tàu chấp pháp nước ta thường xuyên bám sát, hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân ta đánh bắt trên ngư trường truyền thống, quanh khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).