Trung Quốc: Chưa có dấu hiệu nCoV lây chậm lại

Các y bác sĩ tại một bệnh viện dã chiến được dựng lên tại trung tâm triển lãm ở Vũ Hán ảnh: Xinhua
Các y bác sĩ tại một bệnh viện dã chiến được dựng lên tại trung tâm triển lãm ở Vũ Hán ảnh: Xinhua
TP - Số người chết và nhiễm bệnh vì chủng virus corona mới (nCoV) vẫn tiếp tục tăng mạnh và chưa có dấu hiệu chậm lại, bất chấp nhiều biện pháp cách ly và hạn chế mà chính phủ Trung Quốc triển khai. 

Thừa nhận nhiều bệnh nhân không được điều trị

6/2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 5/2, số trường hợp nhiễm mới được xác nhận trên khắp cả nước là 3.694, chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số người mắc nCoV lên 28.018.

Trong số đó, Hồ Bắc báo cáo có thêm 70 trường hợp tử vong, cũng là mức kỷ lục mới tính theo ngày, và thêm 2.987 người mắc bệnh, tính đến ngày 5/2, nâng tổng số người chết và mắc bệnh

của tỉnh này lên tương ứng là 549 và 19.665.

Trên khắp thế giới, tổng số người chết vì nCoV tính đến ngày 5/2 là 565 và 28.261 người nhiễm bệnh. 

Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp chưa từng có tiền lệ để khống chế virus, bao gồm hạn chế đi lại trên hầu khắp tỉnh Hồ Bắc, tỉnh trung tâm ở miền trung Trung Quốc với dân số hơn 50 triệu người.

Một quan chức Vũ Hán vừa xin lỗi vì sự thất bại của chính quyền thành phố trong việc cung cấp phương pháp chữa trị cần thiết cho những người có thể đã nhiễm nCoV, trong bối cảnh các bệnh viện ở đây vẫn thiếu nhiều giường bệnh khi số bệnh nhân tăng liên tục. 

Phát biểu tại cuộc họp báo tối 5/2, ông Hu Lishan, phó bí thư đảng ủy Vũ Hán, cho biết thành phố đã có thêm hơn 1.900 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận và hơn 780 người nghi nhiễm và cần được cách ly, nhưng chỉ còn 421 giường bệnh còn cho bệnh nhân. 

“Dư luận chỉ trích chúng tôi rất nhiều...tại sao? Đó là vì một số công việc đã không được làm tốt. Điều gì chúng tôi chưa làm tốt? Hiện tại, sự mâu thuẫn giữa cung và cầu về số giường bệnh vẫn là điều hiển nhiên”, ông Hu nói. “Nói thực, chúng tôi đau đớn và cảm thấy tiếc khi có rất nhiều bệnh nhân được xác nhận hoặc nghi nhiễm bệnh vẫn không được điều trị đúng cách trong bệnh viện. Vấn đề này chắc chắn là vẫn chưa được giải quyết”, ông nói thêm.

Vũ Hán đang chạy đua với thời gian để bổ sung giường bệnh nhằm tiếp nhận thêm bệnh nhân. 

Có thể hoãn họp quốc hội

Trung Quốc đang cân nhắc hoãn kỳ họp quốc hội thường niên, trong bối cảnh nước này đang áp dụng nhiều biện pháp triệt để để hạn chế đi lại và các hoạt động khác vì dịch nCoV, Reuters dẫn thông tin.

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) có khoảng 3.000 đại biểu, tiến hành họp thường kỳ trong ít nhất 10 ngày, bắt đầu từ ngày 5/3, để thông qua các luật và đề ra những mục tiêu kinh tế chủ chốt trong năm. Nếu kỳ họp lần này phải hoãn, đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc làm như vậy kể từ khi quốc hội nước này bắt đầu chương trình họp như hiện nay từ năm 1995. 

“Trọng tâm vẫn là thực hiện các biện pháp để kỳ họp diễn ra theo kế hoạch, nhưng chúng tôi đang thảo luận hàng loạt lựa chọn khi tình hình (dịch bệnh) khó có khả năng bị kiểm soát vào tháng 3”, một quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc nói với Reuters. “Hoãn họp là một trong những lựa chọn đó. Điều này không có gì ngạc nhiên vì chúng tôi đang ở trong giai đoạn rất khó khăn”, quan chức giấu tên nói. 

Nhiều quan chức đáng ra phải tham gia chuẩn bị cho kỳ họp của NPC nay đang phải ở nhà cách ly bắt buộc trong 14 ngày sau khi về quê ăn tết rồi quay lại Bắc Kinh. 

Trung Quốc cũng đã hoãn một sự kiện kinh tế cấp cao là Diễn đàn phát triển Trung Quốc, thường bắt đầu vào cuối tháng 3, và Hội chợ Quảng Châu ở tỉnh Quảng Châu, dự kiến khai mạc vào ngày 15/4, để chờ thông báo thêm. Chính quyền 2 tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên đều đã hoàn kỳ họp của hội đồng nhân dân cấp tỉnh vì tình hình dịch bệnh, báo SCMP đưa tin.
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.