Trùm ma túy 'đốt' 85 triệu đô/đêm ở sòng bài, vây quanh bởi võ sĩ đấm bốc

Hộ chiếu của Tse Chi Lop.
Hộ chiếu của Tse Chi Lop.
TPO - Tse Chi Lop (57 tuổi), trùm ma túy được mệnh danh là “El Chapo của châu Á” đã bị bắt sau cuộc truy lùng kéo dài 2 năm do các nhà điều tra Úc dẫn đầu.

Tse bị lôi xuống khỏi máy bay ở Hà Lan hôm thứ Sáu, 22/1. Người đàn ông Canada gốc Hoa này được cho là một trong những trùm ma túy lớn nhất thế giới.

Tse đứng đầu một tổ chức có tên Sam Gor - tiếng Quảng Đông nghĩa là Anh Hai. Tổ chức này tham gia phân phối tới 70% lượng ma túy vào Úc.

Tất cả các loại ma túy từ heroin đến ketamine đều được phân phối thông qua các lô hàng ngụy trang bằng trà, gạo và các mặt hàng tiêu dùng khác.

Tse Chi Lop hiện đang đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Úc và bị xét xử tội buôn bán ma túy. 

Trùm ma túy 'đốt' 85 triệu đô/đêm ở sòng bài, vây quanh bởi võ sĩ đấm bốc ảnh 1 Phòng thí nghiệm điều chế ma túy. Ảnh: Reuters

Tse Chi Lop đã nằm trong tầm ngắm của cảnh sát Úc khoảng 8 năm, sau khi lực lượng an ninh ở Melbourne (Úc) thu giữ được 2kg heroin - ma túy đá, 4 triệu đô la tiền mặt, các món đồ trang sức trị giá 10.000 đô la, 99 túi xách - ví hàng hiệu và một chiếc Lamborghini.

Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) ước tính mạng lưới của Tse Chi Lop thu về từ 10 đến 23 tỷ đô la mỗi năm.

Các cơ quan thực thi pháp luật từ khoảng 20 quốc gia - bao gồm Mỹ, Canada, Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản - đã săn lùng Tse Chi Lop trong khuôn khổ Chiến dịch Kungur kể từ năm 2019.

Việc tìm kiếm Tse gặp khá nhiều khó khăn, vì ông này chủ yếu sống ẩn dật và được bảo vệ liên tục bởi một nhóm võ sĩ đấm bốc Thái Lan.

Dù luôn kín tiếng, nhưng Tse vẫn được biết đến với thói ăn tiêu vô độ và những bữa tiệc xa hoa.

Tse từng đánh bạc với số tiền 85 triệu đô la chỉ trong một đêm tại sòng bài Macau. Ông này cũng thường xuyên di chuyển bằng máy bay riêng, và tổ chức những bữa tiệc “đốt tiền” tại khu nghỉ dưỡng 5 sao.

Một trong những người bạn thân thiết nhất của Tse là người đứng đầu Hội Tam hoàng - Wan Kuok Koi.

Vào năm 2016, một công dân Đài Loan đã bị bắt tại sân bay Yangon (Myanmar) với một túi ketamine.

Người này từ chối nói chuyện, nhưng khi các nhà điều tra địa phương kiểm tra điện thoại, họ đã phát hiện 2 đoạn video tra tấn cho thấy một người đàn ông bị trói và khóc lóc trong khi bị chích điện.

Cũng chính chiếc điện thoại này đã tiết lộ hình ảnh của Tse Chi Lop.

Vụ bắt giữ đã khiến 622kg ketamine và 1,1 tấn ma túy đá bị thu giữ ở Myanmar. Một năm sau đó, lô 1,2 tấn ma túy đá nhập vào Geraldton, Tây Úc đã bị phát hiện.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG