Bộ trưởng Y tế Sri Lanka mắc COVID-19 sau khi uống 'siro ma thuật'

Bà Pavithra Wanniarachchi.
Bà Pavithra Wanniarachchi.
TPO - Bộ trưởng Y tế Sri Lanka - bà Pavithra Wanniarachchi đã mắc COVID-19 sau khi công khai sử dụng một loại “thuốc ma thuật” được quảng cáo là có thể tạo miễn dịch suốt đời với virus SARS-CoV-2.

Theo SCMP, loại “thuốc ma thuật” mà bà Wanniarachchi công khai ủng hộ và sử dụng vốn được sản xuất bởi một “thầy phù thủy”.

Thuốc có chứa mật ong, hạt nhục đậu khấu, và được quảng cáo có thể tạo miễn dịch suốt đời với virus SARS-CoV-2.

Không chỉ uống thuốc, bà Wanniarachchi còn thực hiện nghi lễ đổ một chậu “nước thánh” xuống một con sông hồi tháng 11 sau khi một “vị thần” tự phong cho biết việc này sẽ giúp chấm dứt dịch COVID-19.

“Kết quả xét nghiệm hôm thứ Sáu cho thấy bà Wanniarachchi dương tính. Bà ấy đã được yêu cầu cách ly”, một quan chức Bộ Y tế cho biết. Tất cả những người có tiếp xúc với bà Wanniarachchi hiện cũng đang được theo dõi.

Ngoài bà Wanniarachchi, một quan chức cấp dưới cũng đã uống loại “thuốc ma thuật” giống Bộ trưởng Y tế, và cũng đã được thông báo mắc COVID-19 hồi đầu tuần này.

Các bác sĩ tại Sri Lanka khẳng định không có cơ sở khoa học nào cho thấy các loại siro thần thánh có thể chữa trị hoặc đề phòng COVID-19.

Dù vậy, hàng ngàn người dân vẫn bất chấp quy định hạn chế tụ tập để đổ về một ngôi làng ở miền Trung Sri Lanka lấy thuốc do thợ mộc Dhammika Bandara chế tạo.

Gia đình một chính trị gia khác cùng làng với Bandara cũng đã bị nhiễm bệnh sau khi uống thuốc thần.

Thợ mộc Bandara cho biết ông được Kali - nữ thần chết chóc và hủy diệt của đạo Hindu tiết lộ công thức món thuốc bí truyền.

Thuốc của Bandar sau đó được cơ quan y tế địa phương phê duyệt như một loại thực phẩm chức năng.

Sri Lanka thời gian gần đây ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng chóng mặt. Tuần này, Sri Lanka ghi nhận gần 57.000 ca COVID-19 mới và 278 ca tử vong.

Quốc đảo 21 triệu dân hôm thứ Sáu đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.