Bộ trưởng Y tế Sri Lanka mắc COVID-19 sau khi uống 'siro ma thuật'

Bà Pavithra Wanniarachchi.
Bà Pavithra Wanniarachchi.
TPO - Bộ trưởng Y tế Sri Lanka - bà Pavithra Wanniarachchi đã mắc COVID-19 sau khi công khai sử dụng một loại “thuốc ma thuật” được quảng cáo là có thể tạo miễn dịch suốt đời với virus SARS-CoV-2.

Theo SCMP, loại “thuốc ma thuật” mà bà Wanniarachchi công khai ủng hộ và sử dụng vốn được sản xuất bởi một “thầy phù thủy”.

Thuốc có chứa mật ong, hạt nhục đậu khấu, và được quảng cáo có thể tạo miễn dịch suốt đời với virus SARS-CoV-2.

Không chỉ uống thuốc, bà Wanniarachchi còn thực hiện nghi lễ đổ một chậu “nước thánh” xuống một con sông hồi tháng 11 sau khi một “vị thần” tự phong cho biết việc này sẽ giúp chấm dứt dịch COVID-19.

“Kết quả xét nghiệm hôm thứ Sáu cho thấy bà Wanniarachchi dương tính. Bà ấy đã được yêu cầu cách ly”, một quan chức Bộ Y tế cho biết. Tất cả những người có tiếp xúc với bà Wanniarachchi hiện cũng đang được theo dõi.

Ngoài bà Wanniarachchi, một quan chức cấp dưới cũng đã uống loại “thuốc ma thuật” giống Bộ trưởng Y tế, và cũng đã được thông báo mắc COVID-19 hồi đầu tuần này.

Các bác sĩ tại Sri Lanka khẳng định không có cơ sở khoa học nào cho thấy các loại siro thần thánh có thể chữa trị hoặc đề phòng COVID-19.

Dù vậy, hàng ngàn người dân vẫn bất chấp quy định hạn chế tụ tập để đổ về một ngôi làng ở miền Trung Sri Lanka lấy thuốc do thợ mộc Dhammika Bandara chế tạo.

Gia đình một chính trị gia khác cùng làng với Bandara cũng đã bị nhiễm bệnh sau khi uống thuốc thần.

Thợ mộc Bandara cho biết ông được Kali - nữ thần chết chóc và hủy diệt của đạo Hindu tiết lộ công thức món thuốc bí truyền.

Thuốc của Bandar sau đó được cơ quan y tế địa phương phê duyệt như một loại thực phẩm chức năng.

Sri Lanka thời gian gần đây ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng chóng mặt. Tuần này, Sri Lanka ghi nhận gần 57.000 ca COVID-19 mới và 278 ca tử vong.

Quốc đảo 21 triệu dân hôm thứ Sáu đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.