Thủ tướng Anh: Chủng COVID-19 mới có khả năng gây tử vong cao hơn 30%

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một buổi họp báo tại phố Downing. Ảnh: gov.uk.
Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một buổi họp báo tại phố Downing. Ảnh: gov.uk.
TPO - Trong buổi họp báo ngày hôm qua tại phố Downing, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định biến thể mới của virus SARS-CoV-2 (mang số hiệu B117) được phát hiện tại nước này có thể gây tử vong cao hơn 30% so với những ‘phiên bản gốc’ của virus nguy hiểm này, dựa trên những nghiên cứu mới nhất.

“Ngoài khả năng lây lan mạnh hơn, hiện nay đã có một số bằng chứng cụ thể cho thấy biến thể [COVID-19] mới có thể liên quan đến một mức độ tử vong cao hơn”, ông Johnson nói trong buổi họp báo.

Theo kết luận được các nhà nghiên cứu thuộc “Nhóm tư vấn về các mối đe dọa virus đường hô hấp mới và mới nổi” (NERVTAG) của chính phủ Anh đưa ra trong một nghiên cứu mới nhất, chủng virus SARS-CoV-2 mang số hiệu B117 có nguồn gốc tại đảo quốc sương mù có thể gây tử vong cao hơn từ 30-40%, bên cạnh khả năng lây lan mạnh hơn lên đến 70% dựa trên những nghiên cứu trước đó.

Phản ứng trước kết luận được NERVTAG đưa ra, Trưởng Cố vấn khoa học của chính phủ Anh là ông Patrick Vallance cho rằng những dữ liệu đáng tin cậy hiện có “chưa đủ” để khẳng định kết luận nói trên, tuy nhiên ông cũng đưa ra giả thuyết rằng “nếu như 1.000 người trên 60 tuổi bị nhiễm chủng COVID-19 mới, có thể 13 hoặc 14 người trong số họ sẽ không thể qua khỏi, so với tỉ lệ 10 trên 1.000 đối với chủng COVID-19 ban đầu”.

Bên cạnh đó, Trưởng Cố vấn khoa học của chính phủ Anh cũng thêm một lần nhấn mạnh biến thể COVID-19 mới “không chừa một nhóm đối tượng nào và chắc chắn nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi”, tương tự như những biến thể ban đầu của virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Anh: Chủng COVID-19 mới có khả năng gây tử vong cao hơn 30% ảnh 1 Chủng COVID-19 mới hiện đã trở thành nguồn lây bệnh phổ biến nhất tại Anh và Bắc Ai-len (Ảnh minh họa-Reuters). 

Cũng trong buổi họp báo ngày hôm qua tại phố Downing, thủ tướng Anh Boris Johnson đã thừa nhận một thực tế không mấy vui vẻ là người dân nước này vẫn “phải chung sống với đại dịch COVID-19” trong một khoảng thời gian tương đối dài nữa, nhất là khi số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn đang ở mức cao, và trong tuần này đảo quốc sương mù đã hai lần “phá kỷ lục” về số người tử vong do virus SARS-CoV-2 trong một ngày.

Do đó, vị thủ tướng 55 tuổi cũng tái khẳng định khả năng Vương quốc Anh “mở cửa trở lại” (kết thúc phong tỏa toàn quốc lần ba), cùng với đó là việc nới lỏng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hiện tại vẫn là một “câu hỏi mở” và nước này sẽ làm mọi thứ có thể để có thể mở cửa trở lại “một cách an toàn và thận trọng”.

Mặc dù vậy, ông Johnson cũng không quên dành những lời khen có cánh dành cho tốc độ phân phối vắc-xin COVID-19 của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) sau khi đã có 409.855 người dân nước này (khoảng 8.1% dân số) được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin, qua đó giúp chính phủ Anh có thể hoàn thành mục tiêu chích ngừa COVID-19 cho 4 nhóm ưu tiên đầu tiên (trước 15/2) đúng thời hạn.

Tuy nhiên, thủ tướng Anh cũng kêu gọi người dân nước này “không được lơi là việc phòng chống dịch bệnh” và cần phải tiếp tục tuân thủ các quy định đã được chính phủ đưa ra.

Theo Theo BBC và The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm