Anh chuẩn bị các phiên bản vắc xin COVID-19 để chống lại các biến thể mới

Các nhà khoa học tại đại học Oxford đang phát triển phiên bản vắc xin COVID-19 để chống lại các biến chủng mới.
Các nhà khoa học tại đại học Oxford đang phát triển phiên bản vắc xin COVID-19 để chống lại các biến chủng mới.
TPO - Các nhà khoa học Oxford của Anh đang chuẩn bị nhanh chóng sản xuất các phiên bản vắc xin mới để chống lại các biến thể COVID-19 dễ lây lan hơn được phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil.

 Nhóm nghiên cứu sản xuất vắc-xin từ Oxford và AstraZeneca đang tiến hành các nghiên cứu khả thi để cấu hình lại.

Ngoài ra, các nhà khoa học đang làm việc để ước tính xem họ có thể cấu hình lại nền tảng vắc-xin ChAdOx nhanh như thế nào.

Một phát ngôn viên của Oxford cho biết, trường đại học này đang đánh giá một cách kỹ lưỡng tác động của các biến thể mới đối với khả năng miễn dịch của vắc-xin và đánh giá các quy trình cần thiết để phát triển nhanh chóng các vắc-xin COVID-19 đã được điều chỉnh nếu cần thiết.

Mặt khác, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 20/1 cho biết, cơ quan quản lý dược phẩm của Anh sẽ sẵn sàng và có thể phê duyệt các phiên bản mới của vắc xin COVID-19 được thiết kế để chống lại các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể xuất hiện.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm gần đây đã chỉ ra rằng vắc-xin COVID-19 do Pfizer và đối tác BioNTech phát triển có khả năng hoạt động chống lại biến thể của Vương quốc Anh đang lan rộng khắp thế giới.

 BioNTech cho biết, họ có kế hoạch xuất bản một phân tích chi tiết hơn về tác dụng có thể có của vắc xin đối với biến thể Nam Phi trong vòng vài ngày tới.

 AstraZeneca, Moderna và CureVac cũng đang thử nghiệm xem liệu các liều tiêm vắc xin COVID-19 tương ứng của họ có bảo vệ được cơ thể khỏi các biến thể lây lan nhanh hay không.

Theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

24 giờ thế giới có 8.600 người chết vì COVID-19, dịch tại Campuchia gia tăng liên tục

TPO - Theo thông tin của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh Việt Nam, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 693.000 ca bệnh COVID-19 và hơn 8.600 ca tử vong. Số người mắc COVID-19 tại Campuchia trong những ngày gần đây có xu hướng gia tăng bất chấp hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt của chính quyền.
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).