Đưa đi cách ly, xét nghiệm COVID-19 với 5 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép

Một điểm chốt chặn chống dịch COVID-19 ở Kon Tum.
Một điểm chốt chặn chống dịch COVID-19 ở Kon Tum.
TPO - Ngày 21/1, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, đã cách ly, đang chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với 5 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép.

Theo đó, Sở Y tế Kon Tum nhận được thông tin 5 người Trung Quốc (đều ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây) nghi nhập cảnh trái phép vào khu vực bến xe Trung tâm TP Kon Tum ngày 20/1. Ngay sau đó, nhóm người này được cơ quan chức năng đưa đến khu cách ly y tế. Hiện sức khỏe của các trường hợp trên ổn định, không có triệu chứng mắc COVID-19; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Kon Tum đã thực hiện cách ly y tế đối với 3 người tiếp xúc gần.

Kết quả điều tra dịch tễ cho biết, ngày 16/1, những người Trung Quốc này vào Việt Nam qua đường bộ (không qua cửa khẩu) tại thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) và chưa thực hiện cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19. Qua môi giới trên mạng từ trước, đến khoảng 19h00 ngày 16/1, 5 người này được đưa lên xe 16 chỗ đi TP Hồ Chí Minh để du lịch. Trong khoảng thời gian di chuyển từ thành phố Móng Cái vào TP Hồ Chí Minh, mọi sinh hoạt (ăn uống, ngủ nghỉ) đều diễn ra trên xe.

Đến ngày 18/1, vì mâu thuẫn chuyện chi tiền đi du lịch nên 5 người này bị người môi giới và lái xe bỏ lại tại TP HCM. Bởi vậy, từ ngày 18 đến ngày 19/1 họ đi lang thang, sinh sống tại vỉa hè ở TP HCM.

Từ 14h ngày 19/1, 5 người Trung Quốc này lên xe khách biển số 81B-413.93 (xe khách có tên "Cô Hai") di chuyển về đến xã H'bông (huyện Chư Sê, Gia Lai), sau đó lên xe khách "Thuận Phát" (biển số 82B-00.445) về đến TP Pleiku, Gia Lai. Tại đây, nhóm người này tiếp tục lên một xe ô tô (chưa xác định được biển số) đi về bến xe Trung tâm thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum vào lúc khoảng 5h ngày 20/1. Đến 8h ngày 20/1, 5 người Trung Quốc được cơ quan chức năng đưa về cách ly y tế. Trong suốt quá trình từ lúc nhập cảnh vào Việt Nam đến lúc thực hiện cách ly y tế, 5 công dân Trung Quốc thường xuyên đeo khẩu trang.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…