Thủ tướng Anh bị chỉ trích vì ‘đạp xe hơn 10km’ tập thể dục

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.
TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đã đi tập thể dục cách nơi ở của mình 7 dặm (hơn 11km) bằng xe đạp, bất chấp khuyến cáo ‘không nên đi tập thể dục cách xa nơi ở’ do chính mình đưa ra.

Những người đi tập thể dục trong công viên Olympic ở quận Stratford, phía đông thủ đô London được cho là đã nhìn thấy ông Johnson đạp xe cùng với cảnh vệ của mình tại đây vào khoảng 2 giờ chiều chủ nhật tuần trước (10/1).

Một nguồn tin chính thức từ phố Downing khẳng định việc rèn luyện sức khỏe trong ngày hôm đó của Thủ tướng Anh Boris Johnson “luôn ở trong khuôn khổ cho phép”, mặc dù không cho biết chi tiết về việc vị thủ tướng 55 tuổi đã di chuyển đến công viên Olympic như thế nào hay liệu lộ trình tập luyện khá xa như vậy có vi phạm các quy định về phòng chống dịch COVID-19 hay không.

“Thủ tướng Anh luôn tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch bệnh [COVID-19], đồng thời trong quy định cũng không nói rằng việc lái xe đi đâu đó để tập thể dục là vi phạm…”, nguồn tin trên cho biết.

Theo tìm hiểu, khoảng cách từ dinh Thủ tướng Anh (số 10 phố Downing) đến công viên nói trên là vào khoảng hơn 11km, đồng nghĩa với việc nằm ở hai khu vực cách xa nhau và trước đó chính ông Johnson cùng các cộng sự của mình đã đưa ra khuyến cáo về việc tập thể dục trong thời gian Vương quốc Anh phong tỏa toàn quốc lần ba rằng: "Bạn không nên di chuyển ra khỏi khu vực lân cận của bạn khi đi tập thể dục”.

Được biết vị thủ tướng 55 tuổi là một người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao trong nhiều năm qua và nhiều người dân Anh đã từng bắt gặp ông Johnson chạy bộ ở gần cung điện Westminster.

Thủ tướng Anh bị chỉ trích vì ‘đạp xe hơn 10km’ tập thể dục ảnh 1 Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) chạy bộ cùng HLV cá nhân của mình. Ảnh: Evening Standard.

Hiện buổi đi tập thể dục cuối tuần trước của thủ tướng Anh vẫn đang tạo ra những tranh cãi gay gắt trên chính trường đảo quốc sương mù.

Khi được hỏi liệu di chuyển hơn 11 km trong một đi tập thể dục có vi phạm các quy định liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 (ám chỉ chuyến đi của ông Johnson) trong buổi họp báo ngày hôm qua tại phố Downing, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho rằng “sẽ là hoàn toàn bình thường nếu như bạn đi bộ đường dài hoặc đạp xe tập thể dục với quãng đường như vậy”, mặc dù vậy ông Hancock cũng nhấn mạnh “bạn chỉ nên tập thể dục gần nơi bạn sinh sống”.

Trong khi đó, nghị sĩ Andy Slaughter thuộc Công Đảng đối lập lại cho rằng trong bối cảnh thủ đô London đang là một trong những “điểm nóng” về dịch COVID-19 của nước Anh hiện tại và cách đây không lâu thị trưởng London Sadiq Khan đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp thì thủ tướng Anh Boris Johnson cần phải là một “tấm gương tốt” cho tất cả người dân nước này.

Được biết buổi đi tập thể dục cuối tuần trước của ông Johnson đã được đem ra bàn luận và “mổ xẻ” sau khi hai người phụ nữ Anh cách đây không lâu đã bị lực lượng cảnh sát nước này phạt 200 Bảng vì đã “lái xe năm dặm từ nhà của họ để đi dạo xung quanh một hồ chứa”, tuy nhiên án phạt đã được huỷ bỏ vào đầu tuần này sau khi vấp phải những phản ứng dữ dội.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG