Chuyện về tình bạn lâu đời của ông Tập Cận Bình ở Mỹ

Ông Tập Cận Bình trở lại thăm những người bạn cũ ở Iowa năm 2012. (Ảnh: CNA)
Ông Tập Cận Bình trở lại thăm những người bạn cũ ở Iowa năm 2012. (Ảnh: CNA)
TPO - Năm 1985, khi còn là một quan chức cấp thấp, ông Tập Cận Bình thăm thị trấn Muscatine, bang Iowa, trong chuyến đi học tập về nông nghiệp. 

Ở đó, ông Tập kết bạn với một số người, trong đó có bà Sarah Lande, một người dân Muscatine và là người điều phối chuyến thăm. 

“Ông ấy có vẻ vui khi ở Mỹ, vì ông ấy nói đó là lần đầu tiên đến Mỹ. Ông ấy cứ hỏi, hỏi, hỏi mãi”, bà Lande, năm nay 82 tuổi, kể. 

“Trung Quốc khi đó mới mở cửa, và chúng tôi cũng háo hức muốn học hỏi từ họ”, bà nói. 

Khi ông Tập trở lại Mỹ năm 2012 với tư cách phó chủ tịch nước, ông trở lại thăm Muscatine và gặp lại những người bạn cũ như bà Lande. 

“Tập Cận Bình nói với tôi: ‘bà biết đấy, nếu chúng ta có thể trao đổi trên tất cả các lĩnh vực, từ thể thao, kinh tế, và nghệ thuật, nếu nhân dân hai bên hiểu biết nhau thì hai nước có thể hoà thuận”, bà Lande nhớ lại. 

Câu chuyện về tình bạn của nhà lãnh đạo Trung Quốc ở Mỹ đã khiến các nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm và đầu tư vào Muscatine, bao gồm dự án khách sạn Merrill 42 triệu US và Trung tâm hội nghị được mở năm 2018, sử dụng vốn của một nhà đầu tư Trung Quốc theo chương trình trao đổi sinh viên. Các nhà đầu tư Trung Quốc còn đề xuất xây một cảng biển ở thượng nguồn sông Mississippi. 

Chuyện về tình bạn lâu đời của ông Tập Cận Bình ở Mỹ ảnh 1 Nơi ông Tập Cận Bình ở khi đến Mỹ được một doanh nhân Trung Quốc cải tạo thành nhà hữu nghị Trung - Mỹ. (Ảnh: CNA)

Năm 2015, nhà đầu tư Trung Quốc Glad Cheng quyết định vừa ở Muscatine vừa ở Bắc Kinh, với giấc mơ về tình bạn toàn cầu. Doanh nhân này thậm chí còn mua lại nông trại mà ông Tập đã ở hồi năm 1985 và cải tạo thành Nhà hữu nghị Trung – Mỹ. 

Không chỉ Cheng, những doanh nghiệp Trung Quốc khác cũng đã đầu tư vào Muscatine. 

Tuy nhiên, từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu năm 2018, số lượng du khách và các chuyến thăm vì mục đích kinh doanh giảm xuống. Khách sạn Merrill từng rất nhộn nhịp trở nên gần như trống trải. 

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào Mỹ năm 2017 là 30 tỷ USD, nhưng giảm xuống chỉ còn 5,4 tỷ USD năm 2018 và 5 tỷ USD năm 2019. 

Khi Kent Corporation, một doanh nghiệp lớn ở Muscatine, muốn xây một cảng quốc tế ở Iowa, hãng vận tải biển Trung Quốc Cosco bày tỏ quan tâm đến dự án. Nhưng từ chiến tranh thương mại xảy ra, dự án đứng yên. 

“Khi quyết định được đưa ra ở cấp cao nhất giữa hai nước, tác động xảy ra ở cả những thị trấn nhỏ của Mỹ, như ngay ở Muscatine này”, Thị trưởng Muscatine Diana Broderson nói. 

Rick Kimberley, một nông dân trồng đậu tương ở Iowa, từng rất bận rộn buôn bán với Trung Quốc. Ông Tập từng đến thăm trang trại rộng 4.000 mẫu Anh của ông hồi năm 2012 và muốn coi đây là hình mẫu cho nông nghiệp hiện đại của Trung Quốc. 

“Vì thế, chúng tôi làm một trang trại mẫu ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc”, ông Kimberley kể.

Trang trại hữu nghị ở tỉnh Hà Bắc được khởi công năm 2017 để trở thành một công viên du lịch nông nghiệp và nghiên cứu, sẽ được kết nối với Bắc Kinh bằng tuyến đường bộ và đường sắt cao tốc. 

Nhưng khi chiến tranh thương mại nổ ra, báo chí Trung Quốc không còn đề cập đến trang trại này nữa. 

Quan hệ Mỹ - Trung dưới thời chính quyền Trump trở nên căng thẳng trên hầu hết các lĩnh vực, và chưa có dấu hiệu cho thấy chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden sẽ làm ngược lại. Ông Biden từng nói rằng Mỹ phải “cứng rắn” với Bắc Kinh để xử lý tình trạng đánh cắp sở hữu trí tuệ và lạm dụng về thương mại.

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm