Quan hệ Mỹ - Trung đang ở ngã ba đường

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AP)
TPO - Quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ đã đến ngã ba đường và có thể trở lại đúng hướng sau giai đoạn gặp “khó khăn chưa từng thấy”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa phát biểu.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị kéo căng vì hàng loạt mâu thuẫn trong lĩnh vực thương mại, nhân quyền và nguồn gốc đại dịch COVID-19. Bước đi gần đây nhất của Mỹ là đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen vì có quan hệ với quân đội nước này.

Ông Vương Nghị vừa nói trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nước này rằng những chính sách gần đây của Mỹ với Trung Quốc không có lợi cho cả hai nước và gây ra những mối nguy hiểm lớn cho thế giới. 

Nhưng ông cũng cho rằng giờ là cơ hội để hai bên “mở cánh cửa hy vọng mới” và bắt đầu vòng đàm phán mới. 

Việc ông Joe Biden đắc cử để trở thành tổng thống Mỹ được nhiều người dự đoán sẽ giúp quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh được cải thiện sau 4 năm gia tăng căng thẳng dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump. 

Tháng trước, ông Vương Nghị nói rằng ông hy vọng việc ông Biden đắc cử sẽ giúp các chính sách của Mỹ với Trung Quốc “quay lại sự khách quan và hợp lý”. 

Tuy nhiên, ông Biden liên tục chỉ trích Trung Quốc “lạm dụng” trong thương mại và các vấn đề khác. 

Ông Vương Nghị không nhắc tên ông Trump hay ông Biden, nhưng thúc giục Mỹ “tôn trọng hệ thống xã hội và con đường phát triển” mà Trung Quốc lựa chọn, và nếu Washington “rút ra bài học” thì xung đột giữa hai bên có thể được giải quyết. 

“Chúng tôi biết một số người ở Mỹ đang e ngại về sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, nhưng sự lãnh đạo bền vững nhất là không ngừng tiến về phía trước, thay vì chặn sự phát triển của các nước khác”, ông Vương Nghị nói. 

Các chính trị gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu đại dịch trong giai đoạn đầu, chậm trễ trong phản ứng và để dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Nhưng ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc đã làm hết sức để ngăn virus lây lan, “rung chuông báo động” với cả thế giới. 

“Chúng ta chạy đua với thời gian và đã báo cáo với thế giới sớm nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy dịch bệnh có thể xuất hiện ở nhiều nơi khác trên thế giới”, ông Vương Nghị nói. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG