Trò chuyện với tác giả bài thơ xúc cảm về Trường Sa vào đề thi tuyển sinh lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chị Y Việt Sa chia sẻ, đi Trường Sa về cũng hơn một tháng rồi nhưng nhắc đến nơi này là hết sức xúc động. "Ngay trong thời điểm đọc được đề thi này thì lại nhớ về hình ảnh những chiến sĩ trẻ ở Trường Sa cùng những hình ảnh đẹp đẽ", chị nói.

Sáng nay (6/6), đề thi môn Ngữ văn Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025 trên địa bàn TPHCM đã trích những vần thơ cảm xúc của tác giả Y Việt Sa – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum vốn được chị sáng tác trong chuyến hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” 2024 do Trung ương Đoàn tổ chức cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua.

“Những dòng này tôi viết ở Trường Sa

Giữa nắng gió và mặn mòi biển cả

Giữa những cảm xúc nghẹn ngào không thể tả

Giữa dập dìu muôn ngọn sóng khơi xa

Những dòng này tôi viết ở Trường Sa

Giữa những chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ

Mang trong mình một tình yêu đẹp đẽ

Để vững vàng vượt sóng giữ bình yên

…”

(Tác giả Y Việt Sa)

Chia sẻ với Tiền Phong, chị Y Việt Sa cho biết sáng nay khi tham dự hoạt động trên địa bàn tỉnh, chị hết sức bất ngờ khi thấy những câu thơ của mình xuất hiện trong đề thi tuyển sinh.

Chị Sa bộc bạch: “Đi Trường Sa về cũng hơn một tháng rồi nhưng nhắc đến Trường Sa là hết sức xúc động. Đặc biệt là khi thấy bài thơ của mình lên đề thi thì rất bất ngờ, xúc động”.

Chia sẻ thêm, chị cho biết ngay trong thời điểm đọc được đề thi này thì lại nhớ về hình ảnh những bạn chiến sĩ trẻ ở Trường Sa cùng những hình ảnh đẹp đẽ đã tạo nên nhiều cảm xúc để chị viết nên bài thơ đó.

Trò chuyện với tác giả bài thơ xúc cảm về Trường Sa vào đề thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 1

Chị Y Việt Sa đến thăm cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/8 trong hành trình "Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" năm 2024. Ảnh: Ngô Tùng

Những nụ cười, giọt nước mắt đong đầy xúc cảm

Nhớ lại hải trình ý nghĩa mình vừa trải qua, Y Việt Sa nói điều khiến chị xúc động nhất là lúc đoàn chuẩn bị lên thăm đảo Song Tử Tây. Khi đó, Sa nhìn thấy một chiến sĩ với làn da đen cháy đứng gác giữa nắng gắt nhưng vẫn nở một nụ cười rất tươi, trắng tinh, tương phản hoàn toàn với làn da của anh.

Bất giác, hình ảnh này khiến cô gái trẻ xúc động, rưng rưng nước mắt nhưng không dám để người chiến sĩ ấy nhìn thấy và cô bước đi thật nhanh vì sợ bạn ấy xúc động.

Trò chuyện với tác giả bài thơ xúc cảm về Trường Sa vào đề thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 2

Việt Sa (bên phải, hàng đầu) cùng các chiến sĩ Trường Sa.

Nữ cán bộ Đoàn cũng chia sẻ, đó còn là hình ảnh người chiến sĩ đứng phất cờ điều phối cano, thuyền đưa đại biểu ra vào đảo. Theo chị, dù lúc đó cano chở đại biểu đã rời đi nhưng ánh mắt của một bạn chiến sĩ vẫn dõi theo chất chứa nhiều tâm sự, nỗi niềm như muốn gửi về đất liền thật nhiều tình cảm.

Trong những ngày sau đó, Y Việt Sa có dịp gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện về cán bộ, chiến sĩ, về sự hy sinh của các anh; chứng kiến lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ ta hy sinh trên Quần đảo Trường Sa

Những câu chuyện đong đầy cảm xúc ấy được chị Sa chuyển tải vào bài thơ giàu hình ảnh.

Trò chuyện với tác giả bài thơ xúc cảm về Trường Sa vào đề thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 3

Việt Sa (bìa phải) xúc động chứng kiến giây phút tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trên vùng biển Trường Sa của Tổ quốc.

Trò chuyện với tác giả bài thơ xúc cảm về Trường Sa vào đề thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 4

Nữ cán bộ Đoàn hăng hái tham gia các hoạt động trong hải trình đến với biển đảo Tổ quốc.

Trò chuyện với tác giả bài thơ xúc cảm về Trường Sa vào đề thi tuyển sinh lớp 10 ảnh 5

Việt Sa cùng các đại biểu hành trình.

“Chứng kiến cuộc sống của các cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo mình mong mọi người lúc nào cũng mạnh khỏe, bình an trước mọi hiểm nguy. Khi trở về mình chỉ nghĩ làm sao cố gắng kể thật nhiều câu chuyện về Trường Sa và đưa lên các trang mạng xã hội cá nhân những hình ảnh về Trường Sa để mọi người gần hơn, hiểu hơn, thương nhiều hơn về biển đảo Tổ quốc để biết đâu có thêm nhiều nguồn lực hướng về nơi ấy”, Việt Sa bày tỏ và cho rằng sức lực bản thân nhỏ bé nên cố gắng góp một tiếng nói cùng với những đại biểu trong hành trình vừa qua để lan tỏa tình yêu đó đến với mọi người.

Trở về sau hành trình, Việt Sa dần chia sẻ những hình ảnh, những cảm xúc, hình ảnh, câu chuyện về biển đảo thân yêu của đất nước. Sa cho biết, trong gia đình, cô kể về Trường Sa với hai con nhỏ.

“Mình hay mở bài hát “Khúc quân ca Trường Sa”, thành ra đến giờ hai đứa con tôi thuộc luôn. Khi nghe mình kể chuyện về chiến sĩ Trường Sa thì các con cũng hỏi rất nhiều về người chiến sĩ. Rồi khi mình gọi điện cho một chiến sĩ trên nhà giàn DK1/8 hỏi thăm thì các con cũng cùng hỏi thăm người chiến sĩ đó”, chị chia sẻ.

Trong công tác Đoàn, Việt Sa cũng chia sẻ những clip ngắn về nơi phên giậu thiêng liêng ngoài khơi xa. Tại buổi học tập chuyên đề nói về tinh thần “7 dám” vừa qua, nữ thủ lĩnh thanh niên 9x cũng chia sẻ trên sóng livestream những câu chuyện Trường Sa, về tinh thần của người chiến sĩ nơi đảo xa.

Đoạn clip khi được Sa đưa lên TikTok cá nhân cũng được đề xuất “Xu hướng”.

“May mắn hôm nay bài thơ lại tiếp tục được dẫn vào đề thi thì với mình đây là một hành trình tiếp nối quá nhiều kỷ niệm, cảm xúc không chỉ trên tàu mà ngay cả khi về đất liền và những ngày sau này”, chị Việt Sa nói.

MỚI - NÓNG