Triều Tiên tuyên án chung thân với một gián điệp

Ông Kim Jong Uk
Ông Kim Jong Uk
TPO - Nhà truyền đạo Kim Jong Uk vừa bị tòa án Triều Tiên kết án chung thân vì tội làm gián điệp cho Hàn Quốc. "Bị cáo đã thiết lập một nhà thờ bí mật phục vụ công tác thu thập thông tin về nội bộ của CHDCND Triều Tiên", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Reuters dẫn tin hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên cho biết, đối tượng bị kết án là Kim Jong Uk, người đã nhận tội tại một phiên tòa được tổ chức vào hôm qua (30/5).

“Bị cáo đã nhận tội. Kim Jong Uk đã cố gắng xâm nhập vào Bình Nhưỡng sau khi vượt biên bất hợp pháp, sau đó thiết lập một nhà thờ bí mật phục vụ công tác thu thập thông tin về nội bộ của CHDCND Triều Tiên thông qua việc lôi kéo người dân Triều Tiên về phía Nam Hàn Quốc”, hãng KCNA cho biết.

Ông Kim Jong Uk, một nhà truyền đạo Kitô Hàn Quốc, đã xuất hiện trên một chương trình truyền hình hồi tháng 2/2014 và thú nhận việc đang làm gián điệp cho cơ quan tình báo Hàn Quốc, cũng như các hoạt động liên quan đến nhà thờ của ông ta.

Bình Nhưỡng đã bác bỏ những kêu gọi từ Seoul về việc trả tự do và cho gia đình viếng thăm ông ta.

Bên cạnh Kim Jong Uk, Triều Tiên hiện đang giam giữ Kenneth Bae, một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn Quốc bị kết án 15 năm tù về tội “sử dụng tôn giáo để lật đổ hệ thống chính trị Triều Tiên”.

Chính quyền Bình Nhưỡng đã hai lần hủy chuyến thăm tới Triều Tiên của Robert King, đặc phái viên Mỹ về các vấn đề nhân quyền Triều Tiên, để thảo luận về trường hợp của Bae.

Theo Theo Reuters/KCNA
MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
TPO - Khoảng 20 năm qua, các trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội đều xuất hiện từ xa như Thái Lan, Lào, Trung Quốc hoặc Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên, ngày 25/3/2024, một trận động đất mạnh 4 độ đã xảy ra tại chính Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện phân vùng động đất và đánh giá rủi ro bởi động đất nhỏ ở đây cũng có thể gây ra hậu quả lớn.