Mỹ lần đầu buộc tội gián điệp mạng Trung Quốc

Mỹ lần đầu buộc tội gián điệp mạng Trung Quốc
TPO - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder ngày 19/5 đã công bố lời buộc tội chính thức đối với 5 tin tặc thuộc đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc cùng danh sách 6 công ty Mỹ bị lực lượng này đánh cắp bí mật thương mại.

Động thái này được cho là ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc, bởi đây là lần đầu tiên Washington buộc tội một cá nhân thuộc cơ quan nhà nước của quốc gia khác về việc sử dụng internet đột nhập trang nội bộ doanh nghiệp Mỹ.

Hãng tin RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, 5 tin tặc bị buộc tội hiện đang làm việc cho đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc, trụ sở ở thành phố Thượng Hải.

Các công ty bị tấn công bao gồm Alcoa Inc, United States Steel Corp, Allegheny Technologies Inc, Westinghouse Electric Co và SolarWorld AG.

Nhóm này đã đánh cắp một số thông tin như bản thiết kế của một nhà máy điện hạt nhân cũng như thông tin về chi phí và giá cả của hãng sản xuất cấc tấm pin năng lượng mặt trời.

“Họ đã sử dụng các cơ sở quân đội và tình báo để tiến hành do thám mạng các công ty Mỹ”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Ngoài gia, nhóm này còn thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào ngành thép, sản xuất giấy và lâm nghiệp, lắp ráp, năng lượng.

Mặc dù việc buộc tội này chỉ mang tính hình thức, nhưng các chuyên gia an ninh mạng nói rằng hành động này của Washington cho thấy Mỹ rất nghiêm túc trong việc đối phó với nạn tin tặc, đặc biệt là những tin tặc đến từ Trung Quốc.

Gián điệp mạng nhiều năm nay được xem là nguy cơ lớn đến nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ. Ngoài việc trợ giúp các doanh nghiệp ngoại bang bằng công nghệ hay bí quyết kinh doanh của công ty Mỹ, những kiến thức bị đánh cắp cho phép kẻ thù phát triển vũ khí nguy hiểm và chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Theo báo cáo tình báo quốc gia của Mỹ thì Trung Quốc chính là quốc gia hung hăng nhất trong việc sử dụng hacker nhằm đánh cắp bí mật thương mại Mỹ.

Theo Theo RIA Novosti, ABC News
MỚI - NÓNG