Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ tịch thu tàu hàng của Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc diễn tập. (Ảnh: KCNA)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc diễn tập. (Ảnh: KCNA)
TPO - Triều Tiên hôm qua phóng 2 tên lửa tầm ngắn, chưa đầy một tuần sau vụ phóng gần đây nhất. Còn Mỹ cho biết vừa tịch thu một tàu chở hàng của Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “không ai vui vẻ” trước các vụ phóng, nhưng vẫn mở cửa tiếp tục đàm phán với Triều Tiên. Hàn Quốc nói rằng những vụ phóng của Triều Tiên rất đáng lo và có thể nhằm phản đối việc ông Trump từ chối nới lỏng trừng phạt sau cuộc gặp thượng đỉnh cuối tháng 2.

Washington chưa tỏ dấu hiệu gì sẽ giảm bớt trừng phạt và Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm 9/5 rằng nước này vừa tịch thu một tàu chở hàng của Triều Tiên bị Washington cáo cuộc chở than trái phép.

Triều Tiên và Mỹ chưa có hoạt động đối thoại công khai nào kể từ sau cuộc gặp tháng 2 giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

“Quan hệ vẫn tiếp tục...Tôi biết họ muốn đàm phán, họ đang nói về đàm phán. Nhưng tôi không nghĩ họ chưa sẵn sàng cho đàm phán”, ông Trump nói với các phóng viên.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết Washington sẽ tiếp tục tập trung vào các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ vẫn kiên trì ngoại giao và như các bạn biết, chúng tôi vẫn chưa thay đổi hoạt động hay cử chỉ nào, và chúng tôi sẽ tiếp tục những chuẩn bị cần thiết trong trường hợp ngoại giao thất bại” ông Shanahan nói với báo chí.

Ông Trump vẫn nói việc Triều Tiên dừng thử tên lửa từ năm 2017 là dấu hiệu tiến triển trong đối thoại của ông với Triều Tiên, sau 2 năm khẩu chiến ác liệt tưởng chừng chiến tranh nổ ra đến nơi.

Tháng 4 năm ngoái, Triều Tiên thông báo đóng băng các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và bom hạt nhân. Ông Trump nhấn mạnh những tên lửa mà Bình Nhưỡng vừa phóng không phải loại có thể đe dọa nước Mỹ.

“Chúng tôi đã xem xét rất nghiêm túc. Chúng là những tên lửa cỡ nhỏ hơn, là những tên lửa tầm ngắn”, ông nói.

Lầu Năm góc nói rằng các tên lửa Triều Tiên vừa phóng gồm nhiều tên lửa đạn đạo có thể bay hơn 300km và rơi xuống biển.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói rằng ông Kim đã giám sát quân đội thực hiện “cuộc diễn tập tấn công”, và rằng “hòa bình và an ninh thực sự cho đất nước chỉ được bảo đảm bằng lực lượng thực tế mạnh mẽ có khả năng bảo vệ chủ quyền”.

Các nhà phân tích cho rằng vẫn quá sớm để xác định chính xác những tên lửa vừa phóng thuộc loại nào, nhưng tầm xa ở mức đó vượt quá hầu hết những tên lửa mà Triều Tiên phóng vào cuối tuần qua.

“Triều Tiên đã trở lại chiến thuật leo thang kinh điển của họ”, ông Yang Uk, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn an ninh quốc phòng Triều Tiên, đánh giá. “Tôi tin rằng họ sẽ tiếp tục leo thang bằng cách bắn tên lửa tầm ngắn. Những tên lửa đó sẽ không khiến Mỹ phản ứng ngay lập ức”, ông Yang Uk nhận định.

Ông Harry Kazianis, công tác tại Trung tâm lợi ích quốc gia tại Washington, cho rằng các vụ phóng vừa qua của Triều Tiên chỉ khiến tình hình tệ hơn.

“Dù những hành động này không vi phạm lời hứa của Bình Nhưỡng về việc dừng bắn tên lửa tầm xa, nhưng giờ Triều Tiên đã khẳng định rõ ràng rằng họ sẽ không dừng phát triển những vũ khí có khả năng đe dọa khu vực”, ông Kazianis nói.

“Mục tiêu của ông Kim khá rõ ràng: thể hiện cho Mỹ và các đồng minh thấy rằng họ không sẵn sàng thỏa hiệp với các điều khoản hạt nhân, rằng Bình Nhưỡng đang thực sự đi con đường của riêng họ, và các vụ phóng tên lửa lại trở thành một điều bình thường mới”, ông Kazianis nhận định.


Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm