Triều Tiên ngừng thử hạt nhân: Mỹ hoan nghênh, Nhật Bản nghi ngờ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay, 21/4, bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định ngừng thử hạt nhân – tên lửa và đóng cửa các bãi thử hạt nhân của Triều Tiên. Trong khi đó, phía Nhật Bản lại tỏ ra nghi ngờ về ý đồ thực sự của Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên đã đồng ý đình chỉ tất cả các cuộc thử nghiệm hạt nhân, và đóng cửa một bãi thử hạt nhân lớn. Đây là tin tốt cho Bình Nhưỡng và cho cả thế giới. Một tiến bộ lớn! Mong chờ đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều”, Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter.

Trước đó, phía Triều Tiên tuyên bố từ hôm nay, 21/4, nước này sẽ ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để tập trung phát triển kinh tế.

“Triều Tiên sẽ đóng cửa một địa điểm thử hạt nhân ở khu vực phía Bắc nước này, để đảm bảo tính minh bạch trong việc đình chỉ các thử nghiệm hạt nhân”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA thông báo.

Trung Quốc – đồng minh thân cận của Triều Tiên cũng bày tỏ sự hoan nghênh đối với động thái mới nhất của Bình Nhưỡng.

“Bắc Kinh tin rằng quyết định của Bình Nhưỡng sẽ cải thiện tình hình tại bán đảo này”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Cùng lúc đó, phía Nhật Bản tỏ ra hoài nghi về quyết định của Triều Tiên, khi Thủ tướng Shinzo Abe đặt câu hỏi: "Liệu điều này có dẫn tới sự phá hủy hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của kho vũ khí hạt nhân, vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa của Triều Tiên?"

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết ông chưa cảm thấy hài lòng, vì Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không đề cập đến việc "ngừng thử tên lửa đạn đạo loại tầm trung và tầm ngắn".

Theo Theo Yonhap, Reuters
MỚI - NÓNG
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
TPO - “Chủ tọa kỳ họp đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn,... cần đi thẳng vào trọng tâm, với tinh thần 'nói thẳng, nói thật' những vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra", Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.