Hàn Quốc: Triều Tiên bất ngờ nhượng bộ trước thềm hội nghị thượng đỉnh

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
TPO - Theo thông tin từ Seoul, Triều Tiên đã tỏ thái độ nhượng bộ việc Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

“Triều Tiên cho biết họ đã sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân mà không buộc Mỹ phải rút quân khỏi Hàn Quốc”, Tổng thống Moon Jae-in phát biểu hôm qua, 19/4, trong cuộc gặp với các hãng truyền thông Hàn Quốc.

Tổng thống Moon cho biết Triều Tiên đang rất quan tâm đến sự an nguy của quốc gia. Nhưng ông cũng nhấn mạnh yêu cầu rút quân là “điều mà Mỹ chắc chắn không thể chấp nhận”.

“Bình Nhưỡng chỉ muốn thảo luận về việc chấm dứt chính sách thù địch chống lại họ, và sau đó là mang đến cho họ sự đảm bảo về an ninh.”, Tổng thống Moon nói.

Theo CNN, Bình Nhưỡng từ lâu đã cảm thấy không hài lòng trước thực tế có khoảng 28.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, việc Triều Tiên bất ngờ nhượng bộ trước sự hiện diện của quân đội Mỹ được dự đoán có thể sẽ khiến các bên dễ dàng đạt được thoả thuận trong hội nghị thượng đỉnh.

Động thái mềm mỏng của Triều Tiên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định hôm thứ Tư, rằng ông sẽ sẵn sàng rời khỏi cuộc họp thượng đỉnh dự kiến với Chủ tịch Kim Jong-un nếu không đạt được kì vọng.

Cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức 2 buổi họp trù bị vào ngày 24 và 26/4 tới, ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Sau đó, Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG