Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Triều Tiên?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: Reuters
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: Reuters
TPO - Hãng tin CNN hôm nay 18/4, dẫn một nguồn thạo tin cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Theo CNN, nếu thông tin trên được xác thực, đây sẽ là chuyến thăm chính thức Triều Tiên đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ sau khi ông lên cầm quyền với tư cách người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 11/2012.

Nguồn tin của CNN tiết lộ chuyến thăm sẽ diễn ra "sớm", có thể là sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6).

Mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh – đồng minh lâu năm đã nồng ấm trở lại từ sau chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un hồi cuối tháng 3.

Giới truyền thông Triều Tiên thời điểm đó đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình đã chấp nhận lời mời đến thăm Bình Nhưỡng từ Chủ tịch Kim.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Triều Tiên? ảnh 1

 Ông Kim Jong-un (trái) và ông Tập Cận Bình (phải) gặp nhau tại Trung Quốc hồi tháng 3. Ảnh: AFP

Tuần trước, ông Song Tao – một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã đến thăm Trung Quốc cùng một nhóm nghệ sĩ.

Hãng tin KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim cho biết, chuyến thăm của ông Song và đoàn nghệ sĩ múa ba lê Trung Quốc là “thành quả của mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước”.

Nguồn tin của CNN nhận định việc ông Song thăm Triều Tiên có thể còn nhằm mục đích thảo luận về chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới của Chủ tịch Tập.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Triều Tiên? ảnh 2

Chủ tịch Kim (giữa) cùng phu nhân và ông Song Tao vỗ tay khi đứng giữa dàn nghệ sĩ Trung Quốc. Ảnh: AP

Ngoài ra, theo người này, Nga cũng đã yêu cầu tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng chưa trả lời.

Cũng trong hôm nay, Tổng thống Mỹ Trump xác nhận Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) – ông Mike Pompeo đã đến Triều Tiên hồi đầu tháng 4 để gặp ông Kim, tạo nền móng cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.