Triều Tiên bất ngờ tuyên bố muốn nối lại đàm phán với Mỹ

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son-hui hôm qua, 9/9, cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vào cuối tháng 9, với điều kiện Washington phải đưa ra một đề xuất mới “có thể chấp nhận được” với Triều Tiên.

Tuyên bố của bà Choe được đăng tải bởi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA. Trong đó nhấn mạnh Bình Nhưỡng vẫn luôn lưu tâm đến việc Mỹ nhiều lần đề nghị đàm phán.

“Chúng tôi sẵn sàng ngồi lại với Mỹ để thảo luận một cách toàn diện về các vấn đề mà hai nước đã đặt ra. Thời gian và địa điểm cuộc gặp sẽ được thống nhất vào cuối thàng 9”, Thứ trưởng Choe nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó nói với các phóng viên rằng ông đã nhận được thông tin về tuyên bố của Triều Tiên, nhưng chưa kết luận điều gì.

“Chúng tôi sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Như tôi vẫn luôn nói, gặp gỡ là việc tốt, không phải việc xấu”, ông Trump nói từ Nhà Trắng.

Theo Yonhap, lời đề nghị từ phía Triều Tiên được đưa ra dựa trên thoả thuận ngày 30/6 tại Bàn Môn Điếm của hai ông Trump và Kim Jong-un, rằng hai nước sẽ sớm nối lại các cuộc đàm phán cấp cao.

Thứ trưởng Choe cho biết bà tin rằng Mỹ “đã có đủ thời gian” để tìm ra giải pháp trong vấn đề phi hạt nhân hoá với Bình Nhưỡng.

“Tôi tin Mỹ sẽ đưa ra một đề xuất dựa trên cả lợi ích của hai nước, và dựa trên giải pháp có thể chấp nhận được với Triều Tiên”, bà Choe nói. “Nếu Washington một lần nữa muốn hướng tới viễn cảnh không liên quan đến giải pháp mới này, thì thoả thuận Mỹ - Triều Tiên có thể sẽ chấm dứt.”

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố muốn nối lại đàm phán với Mỹ ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Ảnh: Yonhap

Các quan chức Mỹ trước đó đã liên tục hối thúc Triều Tiên quay trở lại đàm phán, mặc dù Bình Nhưỡng liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông nghĩ Tổng thống Trump sẽ "rất thất vọng" nếu Chủ tịch Kim không quay lại bàn đàm phán hoặc tiến hành các vụ thử tên lửa không phù hợp với các thỏa thuận trước đây mà hai lãnh đạo đã đạt được.

Nếu các cuộc đàm phán được nối lại, theo Yonhap, phái đoàn Mỹ sẽ được dẫn đầu bởi Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun, người tuần trước đã thúc giục Triều Tiên tạm dừng tất cả các hành động thù địch và quay trở lại đàm phán.

Trong khi đó, người dẫn đầu phái đoàn Bình Nhưỡng sẽ là cựu Đại sứTriều Tiên tại Việt Nam - ông Kim Myong-gil.

Một số nguồn tin còn suy đoán rằng Ngoại trưởng Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho sẽ gặp gỡ bên lề phiên họp tháng 9 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ). Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ri được cho là sẽ không tham dự sự kiện này.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG