Trẻ sơ sinh được cứu sống nhờ... 'làm lạnh'

Trẻ sơ sinh được cứu sống nhờ... 'làm lạnh'
TPO - Thai nhi được phẫu thuật từ người mẹ trong tình trạng tổn thương não do thiếu oxy kéo dài đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM dùng phương pháp “làm lạnh” cứu chữa thành công. Đây là kỹ thuật mới lần đầu áp dụng ở bệnh viện này.

Ngày 27/8, bác sĩ Phan Hồng Phúc, khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, nơi đây vừa cứu sống một trẻ sơ sinh nhờ phương pháp “làm lạnh”.

Đây là phương pháp hạ thân nhiệt điều trị cho trẻ sơ sinh bị ngạt do quá trình chuyển dạ và sinh của người mẹ. Với phương pháp này, trẻ sẽ được làm mát vùng đầu đến khi nào nhiệt độ trung tâm đo ở hậu môn xuống ngưỡng 33,5 độ C và duy trì trong khoảng 72 giờ sau đó để làm ấm cơ thể lại dần dần.

Trước đó, thai phụ N.T.T ở TPHCM bị vỡ gan nguy kịch trong lúc chuyển dạ khi thai mới 35,5 tuần tại Bệnh viện Từ Dũ. Với sự phối hợp của các bác sĩ từ Bệnh viện Bình Dân, người mẹ đã kịp thời được phẫu thuật cứu sống. Cùng lúc với việc khẩn trương khâu lại vết mổ gan, các bác sĩ ở Bệnh viện Từ Dũ vừa mổ bắt em bé từ bụng người mẹ.

Trẻ sơ sinh được cứu sống nhờ... 'làm lạnh' ảnh 1 Nhờ phương pháp "làm lạnh" lần đầu áp dụng ở BV Nhi đồng 2 bé sơ sinh mới 2.5 giờ tuổi đã được cứu sống ngoạn mục- ảnh V.N

Ngay sau sinh, bé bị tổn thương não do thiếu oxy kéo dài, toàn thân tím và co giật liên tục nên đã được hồi sức. Ngay lập tức, bác sĩ bệnh viện Từ Dũ đã liên hệ với bác sĩ khoa Hồi sức sơ sinh- Bệnh viện Nhi đồng 2 để phối hợp cứu cháu bé. Sau khi lên các phương án cứu chữa, các bác sĩ và điều dưỡng tại Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 xác định chỉ có một phương pháp duy nhất cứu trẻ, đó là “làm lạnh”. Đây là phương pháp giảm chuyển hóa não giúp não tổn thương phục hồi với thời gian vàng là ngay trong 6 giờ đầu tiên.

Nhờ đó quá trình "làm lạnh" bắt đầu chỉ sau vài phút nhập viện, lúc bé mới 2,5 giờ tuổi nên đã cứu chữa thành công cho bé. Hiện sức khoẻ của bé đã ổn định, bú bình thường. 

MỚI - NÓNG