Trao học bổng 'toàn khóa' cho thí sinh dân tộc thiểu số đạt 27,5 điểm

Tiến sỹ Đồng Xuân Đảm, Viện Trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) trao học bổng “toàn khóa” cho em Đặng Thị Huyền.
Tiến sỹ Đồng Xuân Đảm, Viện Trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) trao học bổng “toàn khóa” cho em Đặng Thị Huyền.
TPO - Viện Đào tạo Quốc tế (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) vừa trao học bổng “toàn khóa” cho Đặng Thị Huyền (SN 1998, dân tộc Hoa ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, Quản Bạ, Hà Giang). Thí sinh dành giải 3 môn Địa lý kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia và kỳ thi THPT quốc gia đạt 27,5 điểm.

Tiến sỹ Đồng Xuân Đảm, Viện Trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) dẫn đầu đoàn công tác vượt hơn 400 km đường rừng lên Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú cấp 2-3 Yên Minh (Hà Giang) chúc mừng ngày nhà giáo 20/11 và trao quà cho học sinh nghèo học giỏi. Tại đây, đoàn đã trực tiếp trao học bổng “toàn khóa” trị giá 312 triệu đồng cho em Đặng Thị Huyền (SN 1998).

Tiến sỹ Đồng Xuân Đảm cho biết: Qua báo Tiền Phong chúng tôi biết đến trường hợp của em Huyền, một học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số (bố là người dân tộc Hoa, mẹ người dân tộc Mông) có nghị lực vươn lên trong học tập. Huyền dành giải 3 kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2016 và kỳ thi THPT quốc gia 2016 đạt 27,5 điểm. Nhưng gia đình ở vùng sâu, vùng xa, mạng lưới công nghệ thông tin không phát triển nên em không kịp thời cập nhật thông tin để gửi giấy báo điểm cho các trường ĐH đăng ký nhập học, làm mất cơ hội học tập của bản thân.

“Ban lãnh đạo nhà trường, viện họp và thống nhất cấp học bổng “toàn khóa” (Chương trình đào tạo cử nhân Quốc tế trị giá 312 triệu đồng) cho Huyền. Hi vọng em sẽ luôn nghị lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt khóa học, sau này ra trường có thể trở về quê hương Hà Giang công tác, đóng góp công sức của bản thân để góp phần xây dựng quê hương”, ông Đảm nói.

“Phép màu đã đến với em. Cảm ơn các chú, anh chị nhà báo, cảm ơn Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã cho em một cơ hội để tiếp tục đến trường. Em sẽ cố gắng hết sức để học tập tốt, sau này góp phần sức lực nhỏ bé của mình vào xây dựng quê hương Hà Giang - một tỉnh nghèo nhất cả nước và gặp rất nhiều khó khăn”, Đặng Thị Huyền bộc bạch

Cô Trần Bích Thúy, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú cấp 2-3 Yên Minh chia sẻ: “Thầy, cô, học sinh trường rất xúc động khi nhận được món quà mà Viện Đào tạo Quốc tế (Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân) dành cho cựu học sinh của trường đúng ngày Nhà giáo Việt Nam. Huyền là một học sinh có nghị lực vươn lên hoàn cảnh, luôn chăm ngoan, học giỏi. Khi em không được đi học đại học do sơ suất, thầy cô, bạn bè ai cũng buồn. Nay được Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tạo điều kiện tiếp nhận, trao học bổng “toàn khóa” là cánh cửa tươi sáng mới mở ra để em học tập, rèn luyện để thành công”.

Trao học bổng 'toàn khóa' cho thí sinh dân tộc thiểu số đạt 27,5 điểm ảnh 1 Đoàn công tác trao tặng 1.200 cuốn vở cho các em học sinh nghèo học giỏi Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú cấp 2-3 Yên Minh.

Đoàn công tác cũng đã đến thăm hỏi động viên gia đình em Huyền ở Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Gia đình Huyền vỡ òa trong hạnh phúc. “Trước không đỗ đại học, Huyền nó buồn lắm, suốt ngày ngồi ủ rũ rồi tủi thân khóc. Bố mẹ thương con nhưng không biết làm gì. Giờ con được trường tiếp nhận lại còn cấp học bổng toàn phần nên gia đình, hàng xóm ai cũng mừng”, ông Đặng Văn Sài, bố Huyền cười nói.

Trước đó, tại  Lễ tuyên dương học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) học giỏi năm 2016 diễn ra vừa qua, Huyền là một trong số những học sinh được tuyên dương. Huyền cũng đã có đơn cầu cứu Bộ GD&ĐT. Lý do em chưa đỗ trường nào vì em không biết phải nộp giấy xác nhận kết quả thi vào trường ĐH muốn nhập học.

Biết hoàn cảnh của Huyền, lãnh đạo báo Tiền Phong đã trao đổi và đề nghị lãnh đạo Văn phòng Bộ GD&ĐT giúp đỡ. Sau đó, Bộ GD&ĐT nhận được đơn của Huyền và công văn của Sở GD&ĐT Hà Giang đề nghị cho thí sinh này được nhập học tại trường ĐH Luật Hà Nội.

Trao học bổng 'toàn khóa' cho thí sinh dân tộc thiểu số đạt 27,5 điểm ảnh 2 Niềm vui trở lại với gia đình em Huyền.

Sau khi nghiên cứu công văn, Bộ GD&ĐT cho biết, Huyền đã đăng ký đợt 1 vào 2 trường: ĐH Luật Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội. Huyền đã trúng tuyển vào 2 ngành: ngành Luật của ĐH Luật Hà Nội và Ngành Việt Nam học của ĐH Sư phạm Hà Nội.

Bộ GD&ĐT đã thống nhất với đề nghị của ĐH Luật Hà Nội là bảo lưu kết quả trúng tuyển của thí sinh Đặng Thị Huyền.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có kế hoạch ôn tập kiến thức cho học sinh sau khi các em trở lại trường.

Bộ GD&ĐT: Kết quả học tập trực tuyến không đồng đều

TPO - Bộ GD&ĐT yêu cầu khi học sinh quay trở lại trường học phải được ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh và không thu phí sau đó mới kiểm tra, đánh giá đồng thời yêu cầu địa phương tiếp tục duy trì dạy trực tuyến song song trực tiếp.