Chuyện chưa kể về học bổng 'Nâng bước thủ khoa'

Đại diện doanh nghiệp Asanzo (bìa trái) và Novaland (bìa phải) “nâng bước” cho thủ khoa nghèo. Ảnh: Văn Minh
Đại diện doanh nghiệp Asanzo (bìa trái) và Novaland (bìa phải) “nâng bước” cho thủ khoa nghèo. Ảnh: Văn Minh
TP - Chỉ cách đây vài ngày, 51 thủ khoa nghèo đến từ các trường đại học khu vực phía Nam đã nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa” do báo Tiền Phong, phối hợp Công ty Rainbow tổ chức với tổng giá trị lên đến 1,6 tỷ đồng chưa kể kinh phí tổ chức đi lại ăn ở cho các em. Nhờ học bổng này, nhiều em cơ bản đã vượt qua được giai đoạn khó khăn về kinh tế trong những ngày đầu bước vào giảng đường đại học.

Phải giúp thủ khoa nghèo

Một ngày giữa tháng 9,  nhà báo Lý Thành Tâm, Trưởng Ban đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM và anh Lê Văn Hùng, Giám đốc Công ty Rainbow có cuộc trò chuyện về sự học của người trẻ hiện nay, đặc biệt là những người học giỏi nhưng gia cảnh khó khăn. Anh Tâm đặt câu hỏi: “Hiện nay, các thủ khoa đều có học bổng từ nhà trường song có nhiều bạn xuất thân từ những gia đình nghèo nên với suất học bổng ít ỏi thì khó có thể giúp các em toàn tâm toàn ý cho việc học. Vậy tại sao không xây dựng một chương trình học bổng nâng bước cho những thủ khoa nghèo?”. Anh Lê Văn Hùng (từng là trưởng phòng Marketing Cty Acecook Việt Nam, người luôn đồng hành với sinh viên trong các chương trình tài trợ của Acecook) rất tâm huyết với ý tưởng này và  hai anh cùng bắt tay vào lên kế hoạch thực hiện.

Làm sao phân biệt thủ khoa nghèo với thủ khoa không nghèo, trong khi thư phát động học bổng được gởi đến cho hơn 100 trường đại học mà chỉ chọn ra 50 thủ khoa để trao. Nếu chỉ dựa vào các tiêu chí được đưa ra như điểm số đầu vào thì cũng khó phân biệt được bởi các em đều là người giỏi. Thế là ý tưởng mỗi thủ khoa phải viết 1 bức thư nói về hoàn cảnh và sự nỗ lực của bản thân để có được kết quả đó cũng như ước mơ, nguyện vọng trong tương lai ra đời. Sau khi thống nhất các vấn đề liên quan, đến giữa tháng 10, song song với kêu gọi tài trợ, BTC gửi thư phát động học bổng “Nâng bước thủ khoa” đến hơn 100 trường đại học từ Huế trở vào.

Tâm thư viết bằng nước mắt

Ngày 31/10, BTC nhận được gần 70 hồ sơ đến từ hơn 60 trường đại học. Cũng từ đây, nhiều lá thư cảm động của những cô cậu học trò vừa bước qua tuổi 18 đã không ít lần lấy đi nước mắt của những người đọc. Chẳng hạn như bức thư của bạn Lê Lương Hải, thủ khoa trường Đại học Văn hóa TPHCM khiến không ít thành viên BTC phải rơi nước mắt vì nỗ lực phi thường của em. 

Trong thư Hải kể: “Gia đình đông con, bố mắc bệnh nặng nên năm lớp 7 phải nghỉ học rời Thanh Hóa vào Bình Thuận làm thêm rồi sau đó phải giả điên, giả khùng mới được quay về nhà để đi học…”. Còn bức tâm thư của Trương Thế Linh, thủ khoa Đại học Huế phân hiệu Quảng Trị  kể về sự ra đi của người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo khi kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn chưa đầy 3 tháng...

Ngày 6/11, Trần Văn Qúi Em, thủ khoa trường Đại học Kiến trúc TPHCM vội vàng mang hồ sơ đến nộp. Khi nghe BTC từ chối vì đã hết hạn, Qúi Em rưng rưng nước mắt, giải thích rằng em đã nộp hồ sơ từ trước 30/10 nhưng không hiểu sao trường chưa chuyển đi. Không cầm lòng, BTC đồng ý nhận hồ sơ cùng bức thư dài 4 trang A4 viết bằng tay với nét chữ đẹp. Em đã thuyết phục được BTC, nâng số thủ khoa nhận học bổng lên số 51, ngoài kế hoạch của BTC.

Tất cả vì các em

Trên tinh thần tất cả vì các em, kêu gọi “hiện kim” không được thì hiện vật, cái gì các em dùng được là xin hết. Thế là lần lượt Anh văn Hội Việt- Mỹ trao mỗi em 1 suất học bổng học Anh văn trị giá 22,5  triệu đồng. Rồi Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hoa Sen, ASANZO Việt Nam, trường Đại học Công Nghiệp Thực phẩm TPHCM, Golf Long Thành, Cty xử lý chất thải rắn Việt Nam-VWS, Amway Việt Nam tài trợ tiền; Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu mời cơm, Acecook Việt Nam tài trợ 1 năm sử dụng mì gói; Công ty TNHH Vĩnh Phát tài trợ xe, MobiiStar tài trợ 5 chiếc điện thoại thông minh. Ông chủ Asanzo còn hào sảng tặng thêm 5 TV 32inch cho các em.

Từ những chia sẻ đó, 51 thủ khoa đến từ các trường đại học trải dài từ Huế cho đến Cà Mau đã có cơ hội tụ họp về TPHCM trong 2 ngày 10 và 11/11 vừa qua.    

Có mặt tại buổi lễ trao học bổng, nhiều doanh nghiệp, cảm phục và  xúc động bởi sinh viên nhận học bổng đều là những người nghèo mà giỏi. Lãnh đạo một Tập đoàn gởi mail cho Ban tổ chức: “Chương trình có ý nghĩa rất lớn. Chúng tôi mong muốn được đồng hành với báo vào chương trình “Nâng bước thủ khoa” năm sau”. Những bức mail phản hồi của doanh nghiệp chính là món quà quý báu đối với chúng tôi- Báo Tiền Phong - Những người luôn đồng hành cùng sinh viên.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.